Góc tư vấn

Cephalexin có ảnh hưởng đến thai nhi?

Hỏi: Không biết mình có thai nên trước kỳ kinh một ngày tôi bị sốt siêu vi và được bác sĩ cho uống thuốc Cephalexin 500mg. Tôi đã uống 6 viên, mỗi lần 2 viên. Xin hỏi bác sĩ liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không? Tôi có nên bỏ thai? Thực sự tôi không muốn điều này vì đã 40 tuổi và thụ thai lần đầu.

Trả lời: Cephalexin là một kháng sinh thuộc nhóm Cephalosporin. Theo các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ với thai nhưng chưa có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai.

Trong trường hợp chị 40 tuổi và có thai lần đầu thì vẫn nên giữ thai và theo dõi khám thai định kỳ.Trong những lần khám thai, bác sĩ sẽ giúp phát hiện những bất thường và đề nghị cho thai nhi được chẩn đoán tiền sản (siêu âm, xét nghiệm máu người mẹ, sinh thiết gai nhau) khi cần.

Thai phụ cũng có thể giúp bác sĩ bằng cách cung cấp thông tin chính xác về gia đình và bản thân. Khi đã có kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ dựa vào đó để có lời khuyên phù hợp, liệu có nên giữ thai không, những khó khăn có thể xảy ra trong thai kỳ này, tình trạng trẻ khi sinh, cũng như xác định xem thai kỳ sau có bị ảnh hưởng như vậy nữa hay không.

Khám thai đều đặn, phát hiện và giải quyết sớm những nguy cơ giúp mang lại an toàn cho người mẹ và sức khỏe cho em bé

BS Phạm Thị Minh Hà

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận