Góc tư vấn

Dinh dưỡng cho bé từ 1 tuổi

Hỏi: Vì bé nhà em đã 1 tuổi, theo em biết từ 1 đến 3 tuổi là giai đoạn rất quan trọng. Vậy trong giai đoạn này bé cần uống bao nhiêu sữa, bao nhiêu đồ ăn là đủ ạ? Xin bác sĩ cho biết thành phần dinh dưỡng cần thiết cho bé để có sự phát triển phù hợp.

Trả lời: Ở lứa tuổi 1-3 bữa ăn hằng ngày của bé rất quan trọng. Nên tận dụng sữa mẹ để hỗ trợ thêm cho bé trường hợp không có sữa mẹ bạn nên chọn loại sữa 123 cho trẽ uống để trẻ lên cân và chiều cao tốt. Khẩu phần ăn của trẻ cần được cung cấp đủ năng lượng, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

Nhu cầu năng lượng ở lứa tuổi này là 110 Kcal/kg cân nặng, ước chừng trẻ nặng khoảng 9 – 13 kg do đó năng lượng cung cấp là 900 – 1300 Kcal. Năng lượng cần được cung cấp đủ qua bữa ăn của trẻ gồm có: chủ yếu là chất bột như:bột, cháo, cơm nát, mì, nui, hủ tíu. Mỗi ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần lưng chén.

 • Chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, các sản phẩm từ đậu. v.v…mỗi bữa ăn độ khoảng 40 gr.
 • Chất béo như các loại mỡ, dầu, mỗi chén cơm thêm vào 1-2 muỗng súp.
 • Không thể thiếu rau trái nhằm bổ sung sinh tố cho bé trong mỗi bữa ăn.
 • Sữa là nguồn dinh dưỡng cân đối và hoàn hảo mỗi ngày nên cho bé uống từ 600 – 800 ml sũa sẽ giúp bé lên chiều cao tốt.

Chúc bạn và cháo bé sức khỏe tốt. Thân ái.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Hà Nguyên

  Chào bác sỹ
  bé trai nhà em dc 1 tuổi, 11kg, 78cm, lúc sinh cháu dc 3,7kg, 10 tháng tuổi cháu đã lững chững biết đi. Hiện tại cháu ăn 4 bữa chính, cháu ăn nhanh và ngoan, ngoài ra 2 bữa phụ và bú mẹ thêm, mặc dù không nhiều lắm vì cháu chủ yếu bú lúc ngủ. Cháu nhà em không chịu uống sữa ngoài, dù em có cho bú bình hoặc đút thìa cháu cũng không uống. Xin hỏi nếu cháu chỉ ăn uống như hiện tại thì có đủ không vì cháu vừa đc 1 tuổi nên em không biết chế độ ăn cũ còn phù hợp không. Việc cháu không uống sữa ngoài phụ thêm có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của cháu không?
  Xin hỏi thêm là thóp cháu rất to, khoảng hai ngón tay, có phải như thế là cháu hay ốm và ho không?Có cách nào để thóp cháu nhỏ lại không?
  Xin cảm ơn bác sỹ.

Bình luận