Góc tư vấn

Làm sao tăng cân cho bé (12 tháng tuổi)

Hỏi: Bé trai được 12 tháng, chỉ nặng 9,2kg dài 76cm. Làm cách nào tăng cân cho bé khi bé rất lười bú bình chỉ thích ăn thôi. Ngoài ra bé rất hiếu động, ra nhiều mồ hôi thì phải làm sao? Hiện nay bé vẫn chưa tự đi được chỉ bò, leo trèo cầu thang và vịn thành để đi vậy bé có bị chậm phát triển không?

Trả lời: Bé nhà bạn 12 tháng tuổi, chiều cao như vậy là tốt. Nhưng bạn không nói rõ khi sinh ra bé nặng bao nhiêu, thông thường bé 1 tuổi có cân nặng bằng 3 lần khi sinh; nếu con bạn khi sinh ra nặng 3kg thì bây giờ bé nặng 9,2kg là bình thường, nếu không bạn cần xem lại chế độ ăn cho bé.

Bạn nên cho thêm 1-2 muỗng canh dầu ăn (dầu mè, dầu Vio…) vào bột/ cháo cho con để tăng năng lượng và giúp bé tăng cân nhanh hơn. Bạn không cần lo lắng quá về việc bé lười bú bình, có thể thử đổi một vài loại sữa xem có thích hợp với bé hay không, nếu thích thú với một loại sữa nào đó, bé sẽ uống nhiều hơn. Cũng có thể tập cho bé ăn thêm phomai, sữa chua để tăng hàm lượng canxi và giúp bé phát triển tốt hơn.

Bé 1 tuổi chưa tự đi được cũng là điều bình thường, nhiều bé có thể đến 1 tuổi rưỡi mới biết đi. Bạn hãy tập cho bé ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, sẽ giúp cho bé nhận đủ dinh dưỡng và phát triển.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Huyen bang

  Be nha mjh con 15 ngay nua dc 12 thang be biet di tu luc 10 thang be nAng 9,5kg nhug chua co rang be an rat ham an nhug can nag nhu the co nho qua ko

 2. Nguyên Thi Kim Xuân

  Bé 13 tháng luc sanh nang 3,4kg bay jo nang 11kg2 ma chjeu co chj moj 74cm lam sao đê chjeu kao tang len

 3. ha nguyen

  Chào meyeucon.org
  bé trai nhà mình sinh ra nặng 3.7kg, hiện tại cháu dc 12 tháng nặng 11kg, cao 77cm. xin hỏi cân nặng và chiều cao của bé đã đc chưa? cháu nhà mình rất hay ho, đi khám bác sỹ bảo tuyến hung to, xin hỏi thế có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cháu? hiện tại cháu dc 1 tuổi nhưng thóp của cháu vẫn to, khoảng 2 ngón tay, xin hỏi có cách nào làm cho thóp cháu bé lại nhờ dinh dưỡng không? có phải vì thế mà cháu hay ốm không? xim cảm ơn

 4. HUA THI LE QUY

  Chao Bác Sĩ . Bé nhà em nay được hơn 13 tháng mà nặng có 9kg . Lúc sanh bé được 3kg4 . Bé nhà em an đầy đủ các chất thịt cá tôm cua , váng sữa và sữa chua mỗi ngày . Nhưng sao lên cân rất ít . bé nhà em hay bị cảm và viêm họng . .Xin bác sĩ tư vấn cho em về thực đơn ăn dặm của bé 13 tháng tuổi và cách chăm sóc bé làm sao đẻ ko hay bị cảm và viêm họng vì e nuôi bé cũng kỹ lắm . Mong bác sĩ tư vấn giúp em .Em xin chân thành cám ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé SDD rồi đấy. Bạn kê lên xem hàng ngày cho bé ăn như thế nào. Trẻ nhỏ hay ra nhiều mô hôi, nhiếu bà mẹ hoặc người trông trẻ không để ý thay áo cho bé, nước lạnh ngấm lại gây viêm hô hấp, nhất là vào mùa đông lạnh khó thay áo. Bạn nên mua thật nhiều khăn vải xô (may sẵn bán trong siêu thị ), bạn đặt lót khăn vảo lưng bé. Thỉnh thoảng kiểm tra thấy ướt , lấy ra thay cải khac.

Bình luận