Mẹ mang thai

Chứng thủy đậu khi mang bầu

Nếu mắc thủy đậu trong thai kỳ, bé có thể bị ảnh hưởng, tùy thuộc vào thời điểm thai phụ bị bệnh. Nếu bị thủy đậu trong khoảng 20 tuần đầu tiên của thai kỳ, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe bé là khá nhỏ (dưới 1%). Triệu chứng chính của thủy đậu là sốt và nổi ban. Tỷ lệ mắc thủy đậu ở thai phụ là 1/2000.

Nếu chứng thủy đậu khởi phát gần đến ngày chuyển dạ, bé có thể mắc thủy đậu ngay khi mới chào đời. Sau đó, bé sẽ được điều trị sớm; nếu không, bé dễ đối mặt với nguy cơ tử vong.

Xét nghiệm chẩn đoán thủy đậu

Thông qua xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán được liệu thai phụ đã được miễn dịch với thủy đậu hay chưa. Nếu bạn không chắc về tiền sử thủy đậu của bản thân, bạn có thể làm xét nghiệm máu trước hoặc giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nếu bạn chưa được miễn dịch và chưa mang thai, bác sĩ sẽ chỉ định tiêm văcxin phòng thủy đậu cho bạn. Các chuyên gia khuyến cáo, nếu tiêm văcxin, bạn nên đợi ít nhất sau đó một tháng mới nên mang thai.

Nếu mang bầu mà chưa miễn dịch với thủy đậu, thai phụ nên tránh tiếp xúc với những người mắc thủy đậu và những người vừa tiếp xúc với người mắc thủy đậu. Một người khỏe mạnh (tiếp xúc với người mắc bệnh) có thể trở thành vật gây bệnh trung gian, tiếp tục truyền bệnh cho người khác ngay khi bản thân họ chưa phát bệnh.

Nếu thai phụ tiếp xúc với người mắc thủy đậu, thai phụ cần được tiêm đặc biệt – ngăn ngừa thủy đậu hoặc giảm các triệu chứng của bệnh. Mũi tiêm này an toàn với mẹ và bé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. thanh tam

    toi dang bi thuy dau thi phat hien minh co thai o nhung tuan dau tien. toi xin hoi la nhu the thai nhi se bi anh huonh gi va toi nen lam gi bay gio. Toi moi cuoi lan dau tien mang thai da the nay toi that su rat lo lang.

Bình luận