Tin tức

Cấm bình sữa BPA: Việt Nam sẽ chờ và… áp dụng sau!

Liên quan đến lệnh cấm sử dụng bình sữa nhựa trẻ em có chứa chất bisphenol-A (BPA) của các chuyên gia Châu Âu, trao đổi với báo chí sáng 14/12, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết: “Chúng tôi đang cân nhắc!”

Áp dụng theo quy chuẩn này, ở Việt Nam từ trước đến nay, các cuộc kiểm tra tại Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm với nhóm bình sữa nhập khẩu, chưa phát hiện sản phẩm có hàm lượng BPA trên 0,05mg/kg vật liệu.

Ông Khẩn cho rằng: “Chúng tôi đang chờ cuộc họp tháng 3/2011 sắp tới của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế xem có cấm BPA không. Khi đó, Việt Nam sẽ áp dụng!”

Như Bee đã đưa tin, theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu thì, nghiêm cấm sử dụng bình sữa chứa BPA, kể cả trường hợp hàm lượng rất nhỏ.

Ủy ban châu Âu còn cho biết: Kể từ tháng 3/2011, liên minh châu Âu sẽ cấm tất cả các quốc gia trên lãnh thổ sản xuất bình sữa có chứa hợp chất BPA và tất cả các hoạt động xuất nhập khẩu của sản phẩm chứa hợp chất này sẽ bị cấm kể từ 6/2011.

Trước đó, vào tháng 10/2010, Canada là nước đầu tiên xếp bisphenol-A vào danh mục các chất gây nguy hiểm, gây độc hại tới sức khỏe của con người cũng như tới môi trường. Và tại quốc gia này, đã có 6 nhà máy sản xuất quyết định loại bỏ chất BPA đối với các sản phẩm bình sữa được bán trên thị trường Mỹ.

Các quan chức ủy ban Châu Âu bày tỏ mối lo ngại rằng, hợp chất này có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sự phát triển cũng như khả năng miễn dịch ở trẻ nhỏ. Được biết BPA là chất công nghiệp chuyên được sử dụng làm nguyên liệu trong sản xuất các sản phẩm bằng nhựa cứng, trong, khó vỡ (được biết dưới tên gọi polycarbonate) hoặc được dùng để tráng bên trong các hộp đựng bằng nhựa và kim loại nhằm bảo quản, chống lão hóa, chống thấm và ăn mòn.

Theo đó, các chuyên gia y tế Châu Âu khuyên các bà mẹ nên sử dụng bình sữa thủy tinh thay thế bình nhựa cho con em mình.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận