Góc tư vấn

Chảy máu đầu thai kỳ, có phải dọa sẩy thai?

Hỏi: Em mới mang bầu được 3 tháng nay, mặc dù em rất giữ gìn nhưng không hiểu tại sao mấy hôm nay tự nhiên em lại bị xuất huyết. Ban đầu thì huyết hòa lẫn với khí hư. Nhưng mấy ngày nay, huyết xuất ra gần như máu ngày đèn đỏ. Em lo quá! Em không biết nguyên nhân tại sao lại thế? Em rất muốn đi khám bác sĩ nhưng do thấy máu lúc xuất huyết ra chút ít, lúc lại không xuất huyết nên em còn lần lữa. Điều này có nguy hiểm cho 2 mẹ con em không? Và em nên làm gì lúc này ạ?

Trả lời: Trong 3 tháng đầu thai kì, hiện tượng chảy máu ở thai phụ rất cần được lưu tâm, bởi hiện tượng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai phụ và thai nhi. Trước hết, hãy điểm ra những nguyên nhân có thể gây chảy máu:

Hiện tượng chảy máu, có thể có nguyên nhân từ bào thai, bong tróc niêm màng, hay thai phụ có bướu thịt ở cổ tử cung, thai bị vỡ do chửa ngoài tử cung, hoặc do nhiều nguyên nhân khác. Chảy máu trong thai kì, có thể coi là hiện tượng dọa xảy thai. Trên thực tế, chỉ có khoảng 30% thai phụ giữ được thai, nếu bị băng huyết, ra máu nhiều ngày.

Để biết được chính xác nguyên nhân của hiện tượng chảy máu, bạn cần đến ngay bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Không nên quá hoang mang và lo lắng khi có dấu hiệu sảy thai. Hoặc nếu bạn chẳng may bị sảy thai, cũng không nên quá buồn phiền, hãy giữ sức khỏe, tâm lý ổn định và chuẩn bị thêm kiến thức để chuẩn bị cho lần mang thai sau được an toàn hơn!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Quỳnh Ngân

    Xin Bác sĩ cho em hỏi: Em siêu âm lúc thai 8.5 tuần với các thông số như sau: DAP = 50mm, 1 túi thai GS=48mm, yolksac (+), phôi CRL=19mm, tim thai (+). Vậy Thai nhi có phát triển bình thường không Bác sĩ. Kết quả XN Rubella của em là IgM= 0.11, IgG=25.6 . BS khám cho em nói nên giữ thai để theo dõi thai kỳ. Vậy thai nhi có bị nhiễm không và em có cần làm XN lại ở Pastuer không ạ? Xin tư vấn giúp em! Xin cảm ơn!

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Để biết thai bình thường hay không, bạn phải khám theo hẹn của CT sàng lọc trước sinh tử 11 đến 22 tuần cơ đấy, hiện tại chỉ là thai có tim thai, dấu hiệu sự sống hiển hiện thôi. IgG bình thường.

Bình luận