Góc tư vấn

Dạy trẻ lễ phép bằng cách nào

Hỏi: Con gái tôi 3 tuổi. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi làm thế nào để quen với việc gọi dạ, bảo vâng, gặp người lớn chào hỏi, và biết nghe lời bố mẹ.

Trả lời: Trẻ bướng bỉnh không chào hỏi người khác là do việc dạy dỗ. Trẻ đã bị tập nhiễm trong môi trường ứng xử như vậy từ nhỏ nên trở thành thói quen (các thành viên trong gia đình luôn nói trống không với nhau thì chắc chắn trẻ cũng học cách nói này, các thành viên luôn không chào hỏi khi đi đâu hoặc giao tiếp thì chắc chắn trẻ cũng không chào hỏi). Vì vậy để cho trẻ có những hành vi như chúng ta muốn như gọi dạ bảo vâng, biết chào hỏi thì bản thân chúng ta cũng phải tập làm điều đó trước mặt con trẻ. Ví dụ khi đưa trẻ về bà, bố mẹ đến đón phải chào ông bà trước khi về và bảo con tập làm theo, đến khi trở thành thói quen thì trẻ sẽ tự chào. Nếu bố mẹ không chào, lúc đó trẻ sẽ cho bố mẹ là hư.

Tuy nhiên, hiện nay một số gia đình lại thích con mình có chính kiến dù bé còn rất nhỏ vì điều này sẽ giúp trẻ biết phân tích, đánh giá giá vấn đề khi trưởng thành. Hãy tạo điều kiện cho bé khẳng định cái tôi của mình một cách đúng nhất.

Để dạy cho bé có thói quen tốt thì ngay từ khi tập nói bố mẹ cũng nên dạ, vâng vì trẻ rất nhanh bắt chước. Khi bé có thói quen tốt và hiểu được cách xưng hô thì bố mẹ cũng dễ dàng hơn trong việc dạy dỗ các thói quen khác.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận