Góc tư vấn

Cần có cách nuôi dạy trẻ tốt ở lứa tuổi 4-5

Hỏi: Con gái tôi 5 tuổi, càng lớn cháu càng tỏ ra vụng về, hiếu thắng, thích đổ lỗi cho người khác, đặc biệt không hề thích búp bê. Tôi nên chọn trò chơi gì để thích hợp với cháu?

Trả lời: Trong con mắt người lớn, hành vi của trẻ 4-5 tuổi thường rất vụng về, ương ngạnh, hiếu thắng. Trẻ ở lứa tuổi này thích độc lập, tự mình làm lấy mọi thứ, ít chịu nghe người lớn can ngăn. Trong khi đó khả năng tâm vận động (sự khéo léo) chưa đủ chín muồi. Trẻ lại luôn cần sự thành công để khẳng định đây là những đặc tính thường có ở tuổi mẫu giáo. Cha mẹ cần phải hiểu trẻ, hạn chế tối đa sự phàn nàn chê bai vì điều này dễ làm thương tổn trẻ, làm trẻ mất tự tin thấy mình không có giá trị. Trẻ càng tỏ ra bướng bỉnh, thay vì phàn nàn hãy tìm cách động viên hỗ trợ để trẻ thành công và khen trẻ khi có những hành vi tốt để trẻ tự tin.

Cha mẹ nên chơi những trò chơi đóng vai trong đó có các tình huống người phạm lỗi không nhận lỗi lại đổ cho người khác. Dùng chính tình huống này và quy tắc chơi những xúc cảm nảy sinh, những phát hiện trong quá trình đóng vai là cách tốt nhất để điều chỉnh hành vi của bé. Bé không thích búp bê, không nên ép, hãy tìm hiểu xem bé thích những trò chơi, con vật gì nhất. Từ đó, tổ chức lại cách chơi để trẻ khám phá tích cực trải nghiệm và tương tác với người lớn. Những trò chơi phát hiện các mối liên hệ phân loại sự vật theo đặc tính phát hiện những tình tiết không hợp lý, thừa/thiếu trong một bức tranh có thể kích thích hứng thú của trẻ. Nếu có thể, cho bé tiếp cận với các chuyên gia tâm lý để họ đánh giá những thiếu hụt trong kỹ năng xã hội và xúc cảm của bé, từ đó có tư vấn kịp thời. Cha mẹ cũng nên tham gia các khóa học về phương pháp giáo dục con, đặc biệt là phương pháp giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội để hỗ trợ bé tốt hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Trần Thị Kim Phượng

  Con trai tôi 4 tuổi, cháu rất hiếu động, dạo gần đây cháu rất hung dữ, ai đánh cũng đánh lại kể cả ba mẹ, anh chị, bà ngoaị. Tệ hơn là sáng nay cô giáo thông báo hay đánh bạn nên cô cho ngủ riêng. Xin nói thêm là ở nhà tuyệt đối không cho cháu xem phim hành động hay siêu nhân.Tôi nên dạy cháu như thế nào để cải thiện tình hình này? Đánh cháu hoài thì lại sợ cháu lì đòn.

 2. Hoahtl

  Tôi muốn hỏi có nên cho trẻ 4 – 5 tuổi ngủ chung giữa bé trai và bé gái hay không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không nên nếu không có người lớn cùng ngủ. Nên giảng giải cho bé ý thức giới tính của mình ngay từ khi bé 3 tuổi.

Bình luận