Góc tư vấn

Giúp trẻ phân biệt tốt màu sắc

Hỏi: Con trai tôi 25 tháng tuổi, từ lúc 24 tháng là tôi chỉ cho biết màu sắc nhưng cháu không thích ứng được. Tôi dạy bé màu đỏ là của lá cờ, bao lì xì, các trò chơi có màu đỏ nhiều, còn màu xanh là của lá cây. Cháu chỉ biết chứ không phân biệt được đâu là màu đỏ, xanh. Như vậy có phải cháu chưa đến tuổi để phân biệt màu sắc hay cháu có vấn đề về sự mù màu? Ở tuổi nào mới phân biệt được màu sắc rõ nét?

Trả lời: Nhận biết về các màu cơ bản là một trong những thuộc tính của vật mà chức năng của thị giác thực hiện. Khả năng nhận biết màu của từng cháu là khác nhau. Có cháu biết sớm hơn, có cháu muộn hơn. Có cháu phân biệt được tốt ở một số màu, một số khác thì không. Để giúp trẻ phát triển màu sắc, chị có thể cho trẻ chơi cùng người lớn trò chơi chọn quả bóng có màu khác nhau, chị giấu đi 1 quả sau lưng, và yêu cầu trẻ đi tìm. Chính sự vận động hứng thú và tính tò mò sẽ giúp trẻ có xúc cảm để học phân biệt màu sắc nhanh hơn rất nhiều.

Trẻ 8 tháng tuổi đã có thể nhận biết màu đỏ. Trẻ thường hướng về những màu sắc có kích thích mạnh, khoảng 20 tháng tuổi trẻ đã có thể phân biệt được từ 2 đến 4 màu tùy theo các trò chơi nhận biết màu sắc hấp dẫn trẻ như thế nào. Cha mẹ có thể hỏi trẻ con búp bê này đi giày màu gì, mặc váy màu gì, con hãy thay váy cho búp bê bằng màu… Những trò chơi như vậy sẽ giúp trẻ nhớ màu tốt hơn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận