Góc tư vấn

Làm sao thuyết phục người lớn chơi với trẻ?

Hỏi: Làm thế nào để thuyết phục mẹ cháu chơi với bé, nếu như trong đầu cô ấy luôn luôn nghĩ là cứ kệ tự nó lớn? Thường xuyên thay chỗ ở của bé trong 1 -2 tuổi đầu đời có thể ích lợi hay không có lợi?

Trả lời: Việc thuyết phục người lớn chơi với bé khi người đó có quan điểm trẻ cần được phát triển hoàn toàn tự nhiên là rất khó. Thay đổi một quan điểm không hề đơn giản, cần có thời gian và phương pháp nhất định. Ví dụ, nếu người mẹ muốn bố chơi với con nhiều hơn, hoặc ngược lại, thì nên tạo điều kiện cho họ có những thông tin về sự phát triển của trẻ nhỏ, ý nghĩa của việc giáo dục trẻ em. Anh có thể gợi ý cho vợ mình tham gia những buổi tư vấn tương tự như hôm nay. Khi tham gia vào các trung tâm giáo dục trẻ em, anh nên đưa chị theo.

Trong 1-2 năm đầu trẻ phải thích nghi với một môi trường quen thuộc mới phát triển tốt được. Nếu vì hoàn cảnh mà phải thay đổi chỗ ở thì gia đình nên tạo những điều kiện ở mới giống hoặc gần giống nơi ở cũ về tất cả các mặt như không gian, đồ chơi, người dạy trẻ… Hiện nay ở Việt Nam đang có hiện tượng trẻ bị thay đổi nơi sống giữa các nền văn hóa khá nhiều khi nhỏ khiến trẻ khó phát triển ngôn ngữ (như bố mẹ chuyển chỗ ở của con từ Việt Nam sang nước ngoài rồi lại trở về theo công tác). Điều kiện môi trường không giống nhau sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, nhất là về ngôn ngữ (có bé 4-5 tuổi mà không thể nói được thứ tiếng nào vì bị rối loạn ngôn ngữ).

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận