Góc tư vấn

Con trai tôi thích chơi với bé gái, xin tư vấn

Hỏi: Con trai tôi 5 tuổi, rất hiếu động, nghịch ngơm, hay tò mò với các câu hỏi tại sao, nhưng cháu chỉ thích chơi với các bạn gái (trong lớp cháu bé hơn nên gọi các chị) mà ít chơi với các bạn trai. Cháu có giái thích vì các chị không hay bắt nạt và giành đồ chơi như các anh. Bố cháu thì lo rằng việc chỉ chơi với con gái sẽ làm cháu nhiều tính nữ. Vậy chúng tôi nên giải thích và hướng dẫn thế nào để cháu mạnh mẽ hơn?

Trả lời: Một số bé trai thích chơi với bé gái nhiều hơn nhóm bạn trai cùng tuổi cũng là điều bình thường. Vấn đề là trẻ chơi những trò chơi gì, chơi như thế nào, vị thế của trẻ trong các trò chơi này, trẻ cảm nhận như thế nào về chính trò chơi cùng các bạn. Nếu trẻ chỉ thích những trò chơi thiên về sự nhẹ nhàng như bán hàng, búp bê… thì điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển nam tính sau này.

Trẻ rất thích chơi với nhóm bạn cùng giới nếu được đám bạn thừa nhận không tẩy chay, nếu nhóm bạn cùng giới thích bạo lực hay tẩy chay trẻ có xu hướng tìm nhóm bạn khác giới để chơi.

Người lớn có thể điều chỉnh hành vi này của trẻ bằng cách cùng chơi các trò diễn kịch, đóng vai, dựa trên các câu chuyện trong đó có các nhân vật là con trai, con gái, có tính cách khác nhau. Sau những trò chơi như vậy, trẻ dần được trải nghiệm và nhận ra những tính cách dũng cảm, mạnh bạo, sẵn sàng giúp đỡ người khác… là những đặc trưng của bé nam. Người lớn cũng có thể cùng chơi các trò chơi xây dựng, tháo lắp, trong quá trình chơi, đặt ra cho trẻ những câu hỏi con trai có những đặc điểm gì khác con gái; con trai thích gì… Đây là những cách dẫn dụ để lôi kéo trẻ tham gia những trò chơi của các bạn nam.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận