Góc tư vấn

Cần chú ý sự phát triển tình cảm của trẻ

Hỏi: Con tôi 5 tuổi, cháu rất thích chơi trò chơi vợ chồng, 2 chị em họ chơi với nhau toàn xưng anh em, thích xem phim tình cảm, cháu cũng hay nói chuyện với mẹ về sau này lớn lấy chồng… Tôi sợ sau này ảnh hưởng cháu sẽ rơi vào chuyện yêu đương quá sớm, vậy có cách nào chỉnh sửa hành vi suy nghĩ của cháu?

Trả lời: Trẻ mẫu giáo thường được cha mẹ cho tham dự các đám cưới, các bữa tiệc, điều này để lại những ấn tượng rất mạnh với trẻ. Trẻ nhìn thấy những bộ váy đẹp, những cách ứng xử nhẹ nhàng, trẻ có xu hướng bắt chước. Sự bắt chước, mô phỏng này có thể xuất hiện ở một số trẻ mẫu giáo. Những trẻ này sớm phát triển các khả năng nhạy cảm về xúc cảm, hay để ý đến những hành vi của người lớn (bố mẹ ngủ với nhau thế nào…) Có một số trẻ xuất hiện hiện tượng thủ dâm sớm. Tất cả những biểu hiện trên đều có nguyên nhân từ sự bắt chước, phơi nhiễm, mô hình hóa.

Người lớn cần để ý những biểu hiện này xuất hiện có thường xuyên hay không. Nếu đó chỉ là những trò chơi mô phỏng bất chợt thì không có gì đáng ngại. Trường hợp ngược lại nếu hiện tượng này xuất hiện thường xuyên và trẻ không hứng thú những gì khác ngoài phim tình cảm, chơi với các bạn khác giới những trò chơi vợ chồng thì người lớn cần can thiệp bằng cách kể cho trẻ nghe những câu chuyện sử dụng những trò chơi đóng vai để giúp trẻ ra khỏi những suy nghĩ luôn ám ảnh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận