Góc tư vấn

Trẻ lén lấy tiền của bố mẹ mua đồ chơi, làm thế nào?

Hỏi: Khi trẻ 7 tuổi lấy lén tiền tự đi mua đồ chơi (dù biết điều đó là xấu – tiền còn dư mang về cất giấu lung tung) thì nên dạy dỗ thế nào?

Trả lời: Nhu cầu có đồ chơi, có sách truyện thường xuất hiện ở trẻ. Trẻ có thể xin tiền cha mẹ để mua, tuy nhiên, một số trẻ do quan hệ không cởi mở với bố mẹ, trẻ ngại không dám hỏi xin tiền khi bố mẹ để ví tiền ở những nơi trẻ phát hiện chúng có thể lấy. Thật ra khi lấy trộm tiền của bố mẹ đi mua đồ chơi, trẻ biết đó là hành vi xấu nhưng không hiểu được những hậu quả đạo đức đằng sau đó. Tốt nhất nếu điều đó chỉ xảy ra một lần với trẻ cha mẹ cần nói chuyện công khai với bé, giải thích cho bé hiểu bé cần tiền để mua đồ chơi, sách, nếu bé giải thích được, thuyết phục được bố mẹ sẽ sẵn sàng cho. Việc lấy trộm dẫn đến sự tức giận không còn tin tưởng ở trẻ, điều này sẽ làm thương tổn cả bố mẹ lẫn trẻ.

Cha mẹ luôn để ý đến nhu cầu tiêu tiền của trẻ. Nếu trẻ có biểu hiện lén lấy tiền nhiều lần mặc dù biết bố mẹ rất tức giận thì những hành vi như vậy bị xem là kém thích nghi về mặt đạo đức, nguy hiểm đến sự phát triển của trẻ. Cha mẹ cần gặp các chuyên gia tâm lý để được đánh giá tư vấn cụ thể.

Cha mẹ có trẻ lớn trong nhà không nên để tiền ở túi quần, ví, những nơi trẻ dễ dàng phát hiện. Cha mẹ nên cất tiền ở những vị trí trẻ không thể lấy được là một hành vi phòng xa tránh cho trẻ bị kích thích những nhu cầu không lành mạnh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận