Góc tư vấn

Đồ chơi có giúp rèn luyện tính tập trung cho trẻ?

Hỏi: Tôi có 1 con trai 4 tuổi, tôi có mua đồ chơi bằng gỗ để dạy cháu học bảng chữ cái nhưng cháu không tập trung lắm. Tôi rất muốn các chuyên gia tâm lý chỉ cho tôi những cách chơi và mua những đồ chơi nào để rèn luyện tính tập trung cho cháu.

Trả lời: Mua đồ chơi để giúp con chơi một cách tập trung hơn là một biện pháp tốt, tuy nhiên vấn đề quan trọng ở đây là cách dạy trẻ chơi như thế nào. Có những gia đình có kinh tế, mua quá nhiều đồ chơi đến mức độ trẻ nhàm chán với các đồ chơi và không tập trung chơi. Vì vậy việc mua đồ chơi cho trẻ cũng phải xem xét có giới hạn, tùy thuộc vào nhu cầu chơi của trẻ như thế nào.

Việc giúp trẻ tập trung trong khi chơi, cha mẹ nên quan tâm đến một số lưu ý:

 • Đặt mục đích cho con khi chơi (như hôm nay phải ghép bằng được một ngôi nhà hay vẽ được một bức tranh có những nội dung theo yêu cầu)
 • Tạo hứng thú cho con khi chơi (có thể động viên, thậm chí đặt phần thưởng)
 • Đánh giá kết quả chơi của trẻ (sản phẩm của hoạt động chơi)
 • Hãy để trẻ thể hiện và khẳng định kết quả của mình với sự góp ý khéo léo của cha mẹ.

Đối với những trẻ có vấn đề về kém tập trung chú ý (hội chứng tăng động giảm tập trung) thì cần phải có những bài tập rèn luyện cụ thể của các chuyên gia tâm lý.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. hà thị sen

  Con trai tôi hiện được 38 tháng. Đến 2 tuổi cháu mới bắt đầu biết nói. Đến nay, Bé có thể nói hầu hết các câu liên quan đến nhu cầu cháu gặp khó khăn trong việc kể lại, hay mô tả một sự việc, hay một việc làm cho người khác. Mỗi ngày bé đi học về, tôi đều hỏi thăm việc học ở lớp của bé. Nhưng bé không trả lời được những câu hỏi như: hôm nay con học gì, hay hôm nay con chơi gì? mà bé chỉ trả lời được khi tôi hỏi cụ thể: con có chơi bập bênh ko, hay cô có dạy con hát không. Có lần bé đi qua nhà bạn chơi, về bé nói với tôi một đoạn dài, nhưng tôi không hiểu bé nói gì, mà chỉ đoán là bé đang kể lại việc chơi với bạn mình thôi. Nhiều khi tôi thấy bé rất tội khi cố gắng diễn đạt điều mình muốn nói mà người khác không hiểu. Tôi có trao đổi với cô
  giáo về việc học ở lớp của bé (bé đang học lớp mầm) xem bé có thể học, chơi với bạn không, nhưng cô giáo nói là bé biết nghe lời, ngồi trong lớp ngoan. Nhưng tôi vẫn cảm thấy rất lo lắng về khả năng ngôn ngữ của bé, vì ở tuổi của bé hầu hết đã biết kể chuyện, diễn đạt rất rõ. Tình trạng này có ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không? Tôi sợ khi lớn hơn, bé sẽ không theo kịp các bạn dẫn đến việc bé không muốn học nữa. Tôi có nên cho bé đi kiểm tra không? Và kiểm tra thì nên kiểm tra ở đâu. Hiện tôi đang ở Đồng Nai. Nhờ meyeucon tư vấn giúp tôi.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn có thể cho bé đi khám kiểm tra về tâm thần kinh ở BV Đại học Y-Dược Tp HCM. Có thể bạn chưa dành nhiều thời gian nói chuyện với con khi còn bé. Hiện tại bạn nên kiên trì thường xuyên mỗi tối kể chuyện cho bé nghe, rồi tập cho bé kể lại. Ngày nghỉ đưa bé đi chơi và dạy cho bé kể, mô tả lại đã nhìn thấy gì. Về đến nhà là nói chuyện liên tục với con, dậy con hát những bài hát ngắn dễ nhớ rồi tăng dần độ khó và độ dài của bài hát. Cần trao đổi với cô giáo để thường xuyên cô gọi bé, cho bé tham gia các hoạt động của lớp, đôi khi cô giáo thấy không xung phong (hiền, ngoan mà) thì ít chỉ định bé tham gia hoạt động.

Bình luận