Mẹ mang thai

Chứng viêm lợi ở bà bầu

Dấu hiệu là lợi yếu, sưng lên và dễ chảy máu (nhất là khi đánh răng). Một nửa số phụ nữ mang thai phải đối mặt với rắc rối này.

Nguyên nhân là do, khi mang thai, lượng progesterone tăng cao, cung cấp nhiều mạch máu hơn trong khoang miệng nên vùng lợi có cảm giác bị sưng. Bạn cũng có thể phát hiện trong lợi xuất hiện những cục nhỏ, giống như những nốt sưng tấy. Chúng thường không đau và không gây hại (những cục này có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể bạn nhưng phổ biến là trong khoang miệng).

Phần lớn trường hợp, chứng viêm lợi sẽ biến mất sau khi bạn sinh bé; tuy nhiên, một số thai phụ vẫn phải đối mặt với sự khó chịu này, sau đó.

Nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách, chứng viêm lợi sẽ tồi tệ hơn và phát triển thành bệnh nha chu – một dạng bệnh có thể gây nhiễm trùng sâu vào trong lợi, xương và các tổ chức khác thuộc lợi. Chứng viêm lợi nặng (bệnh nha chu) có thể sẽ tác động xấu tới sức khỏe của bạn.

Ảnh hưởng của chứng viêm lợi tới sức khỏe

Một số nghiên cứu khoa học chứng minh, nhóm thai phụ mắc chứng bệnh về răng lợi dễ phải đối mặt với dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Một số nghiên cứu cũng kết luân, có mối liên quan giữa các bệnh về răng miệng ở bà bầu với chứng tiền sản giật – một rắc rối sức khỏe nghiêm trọng được biểu hiện bằng huyết áp cao và lượng protein tăng trong nước tiểu. Các nhà khoa học cho biết, tuy chưa có bằng chứng rõ ràng để kết luận bệnh về việc, bệnh viêm lợi gây nên chứng tiền sản giật nhưng nó cũng là một trong những nhân tố khiến bạn dễ mắc tiền sản giật.

Cách xử trí

Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh. Chìa khóa dành cho bạn là nên vệ sinh răng miệng thường xuyên.

  • Đánh răng kỹ lưỡng và đúng cách, ít nhất 2 lần/ngày (có thể đánh răng sau mỗi bữa ăn nhưng không nên vừa ăn xong đã đi đánh răng). Bạn nên sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng có chứa flour.
  • Nên đi khám nha khoa theo định kỳ: Nha sĩ có thể phát hiện ra bệnh nha chu; đồng thời, giúp loại bỏ mảng bám, cao răng mà bạn không thể xử lý bằng việc đánh răng thông thường. Bạn nên trao đổi với bác sĩ về tình trạng mang bầu của mình để bác sĩ có cách xử trí thích hợp.

Dấu hiệu nên đi khám

  • Lợi bị chảy máu thường xuyên và khiến bạn bị đau.
  • Bạn bị sâu răng.
  • Những dấu hiệu bệnh về lợi khác như lợi bị sưng, yếu; tụt lợi; hơi thở có mùi hôi hoặc rụng răng.
  • Lợi bị sưng lên nhanh chóng, cho dù bạn không bị đau hoặc không xuất hiện triệu chứng khác.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận