Góc tư vấn

Bé 2,5 tuổi nặng 11kg có suy dinh dưỡng?

Hỏi: Thưa bác sĩ, bé nhà em 2,5 tuổi nặng 11kg có bị xem là suy dinh dưỡng không ạ? Vì em thấy bé hơi ốm so với bạn bè đồng trang lứa.

Trả lời: Bé 2,5 tuổi, cân nặng 11kg, với cân nặng thế này bé chưa bị suy dinh dưỡng nhưng đang dọa suy dinh dưỡng, bạn cần đo chiều cao cho bé nữa xem bé có phát triển cân đối không, có bị suy chiều cao không? Vì vậy bạn nên có chế độ ăn thích hợp cho bé.

Ở lứa tuổi này bé đã có đủ răng và đã ăn được cơm, thức ăn từ nhỏ đến to dần. Ngoài 3 bữa ăn chính,trẻ cần được cho ăn thêm 2-3 bữa ăn phụ. Bữa ăn của bé phải đầy đủ 4 nhóm thức ăn: đường bột (tinh bột), chất béo, chất đạm và chất xơ.

Khi chế biến thức ăn chị có thể thay đổi nhiều món để bữa ăn của bé đa dạng, bé cũng thích thú và có nhiều lựa chọn. Khi nấu ăn chị nên cho thêm dầu ăn để bé dễ lên cân và dễ đi cầu. Tuổi này bé cũng thích “làm người lớn” một chút, bé sẽ thích thú hơn nếu được ngồi chung bàn ăn với gia đình.

Vì bé đang nhẹ cân dọa suy dinh dưỡng chị có thể cho bé uống thêm 3 lần sữa trong ngày, chọn loại sữa chất lượng tốt có hàm lượng dinh dưỡng cao.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Thu Nhi

    be 2 tuoi co nen cho an com khong? be nha toi duoc 2 tuoi nhung toi van cho an chao, chau van bu me, toi dang dinh cai sua va cho chau an com, an com co hai da day cua chau ko ah.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bạn cai sữa và tập cho bé ăn cơm được rồi. Trước đó kiểm tra răng của bé xem thế nào. Bạn nấu cơm từ chế độ nhão, lên mềm, tăng dần độ cứng để bé ngôi ăn cùng gia đình

Bình luận