Mẹ mang thai

Hóa chất trong kem đánh răng có thể gây hại cho thai nhi

Các nhà khoa học lo ngại, một hóa chất với tên gọi là triclosan chứa trong thuốc đánh răng, xà bông, nước rửa chén thậm chí là cả đồ chơi trẻ em có thể làm gián đoạn dòng chảy của máu đến tử cung, khiến cho não của thai nhi thiếu lượng oxy cần thiết để phát triển đúng cách.

Lo ngại về sự không an toàn của nó, đầu năm nay, Cục Quản lí Thuốc và Thực phẩm của Hoa Kỳ công bố đã thực hiện một đánh giá chính xác về độ an toàn của hóa chất này.

Các nhà khoa học đã làm thử nghiệm trên cừu. Họ đưa ra kết luận, chất triclosan làm cản trở một loại enzyme,vốn giúp các hormone estrogen giữ mở các động mạch chính, đưa máu giàu oxy cho thai nhi. Nếu có quá ít estrogen, động mạch chính sẽ bị hẹp và lượng oxy cung cấp cho thai nhi không đủ, gây hại cho cơ thể và não bộ.

Hàng tỉ người trên thế giới sử dụng kem đánh răng hàng ngày, nhưng qua kiểm nghiệm, không ít loại có chứa chất triclosan. Nếu người mẹ sử dụng loại kem đánh răng chứa chất này, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến đứa con trong bụng.

Mặc dù đã có nhiều cuộc vận động kêu gọi trách nhiệm của các nhà sản xuất về vụ việc hóa chất gây hại triclosan, nhưng họ đều phản bác lại, một mực cho rằng, lượng triclosan mà sử dụng trong kem đánh răng với hàm lượng 0,3% là đúng giới hạn cho phép.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận