Góc tư vấn

Pha sữa bằng nước ấm hay nước đun sôi để nguội?

Hỏi: Xin hỏi pha sữa bằng nước ấm hay bằng nước đun sôi để nguội là tốt nhất ạ? Và pha như thế nào thì đúng cách? Xin cảm ơn bác sỹ.

Trả lời: Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cần phải dùng nước đã đun sôi và bảo quản tốt. Nhiệt độ của nước để pha sữa tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất nhưng thông thường từ 60-70 độ C. Nước pha sữa tốt nhất là nước đã được đun sôi rồi pha ấm trước khi cho sữa vào pha. Nước sôi 100 độ có thể làm tan sữa nhanh hơn, nhưng lại làm mất đi một số tác dụng tốt của sữa.

Trong quá trình pha, bạn cần phải lưu ý:

 • Tiệt trùng bình sữa cẩn thận. Lần đầu sử dụng trong ngày cần đun trong nước sôi ít nhất 5 phút và những lần sau phải tráng qua bằng nước sôi.
 • Không giữ sữa pha lâu quá 1 giờ hoặc quá 1 ngày trong tủ lạnh
 • Không sử dụng sữa thừa cho bé
 • Cần pha đúng liều lượng quy định của nhà sản xuất, không pha quá đặc hoặc quá loãng
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Hồng Nhung

  Tôi có một cháu trai, cháu được 24 tháng tuổi (nặng 14kg và cao 83cm). Cháu ăn rất giỏi, uống sữa niutifood 123 (khoảng 500ml) và 02 hộp sữa vinamilk 180ml cho cả ngày và đêm. mỗi tháng bé vẫn tăng cân đều nhưng với chiều cao thì phát triển rất chậm. Mặc dù tôi đã cho cháu sữa chua (2 hộp một ngày), phô mai, thỉnh thoảng ăn trứng cút luộc…..Nói chung là ai bảo ăn gì để tăng chiều cao thì tôi đều thực hiện cả. Khi đi khám ở BV ĐHYD (khoa sản), BS có cho thuốc "Siro nutrozinc Syrup 100ml". Xin hỏi, thuốc này uống có cải thiện hơn k và làm thế nào để cháu phát triển chiều cao? Tôi rất lo lắng!???

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   So với tháng tuổi thì cân nặng thừa 1,5 kg, chiều cao thiếu 4,5 cm (áp theo khung phát triển chuẩn khi sinh nặng 3300gr thì 24 tháng nặng khoảng 12,5 kg và cao 87,5 cm), so sánh cân nặng / chiều cao thì bé thừa 2,3kg. Bạn không chỉ cho bé ăn thực phẩm tổng hợp như uống sữa, sữa chua, pho-mai…mà còn phải ăn các thực phẩm khác từ động vật, sinh vật nhuyễn thể và thực vật thiên nhiên như thịt, cá, tôm, cua, ngao, hến…đặc bệt là thủy hải sản có nhiều vi chất kẽm giúp phát triển chiều cao. Ngoài ra còn phải vận động chạy nhảy chơi ngoài nắng (tắm nắng) để giúp tổng hợp Vitamin D. Còn mấy thứ bạn cho ăn uống như bạn kể thì chưa giúp cải thiện được đâu. Thuốc theo đơn của BS có thể hỗ trợ 1 phần nào, không uống thay thế mãi được bạn nhé.

Bình luận