Góc tư vấn

Sữa đậu nành làm giảm khả năng sinh dục của bé trai?

Hỏi: Mọi người nói có thể dùng sữa đậu nành thay sữa bò, nhưng tôi nghe nói uống nhiều sữa đậu nành sẽ làm giảm khả năng sinh dục của bé trai. Có đúng vậy không thưa bác sĩ?

Trả lời: Điều chị băn khoăn là trong sữa đậu nành có chứa estrogen thực vật giống estrogen nội tiết tố của buồng trứng tiết ra cho nên dùng cho nam giới thì không tốt. Thực ra vấn đề này vẫn còn đang tranh cãi, chưa có chứng minh khoa học rõ ràng. Mặt khác, hàm lượng estrogen trong sữa đậu nành rất thấp, vì 100g đậu tương làm được 1 lít sữa đậu nành, mà một ngày chỉ cần uống 500ml sữa là đủ, như vậy cũng chỉ tiêu thụ 50g đậu tương một ngày. Hơn nữa nếu uống 500ml sữa cũng không phải đã ăn hết 50g đậu tương vì phần bã bỏ đi khá nhiều, cho nên hàm lượng estrogen trong sữa cũng không đáng kể, vì vậy cũng không ảnh hưởng đến phát triển sinh lý của cháu được.

Bên cạnh đó thì sữa đậu nành lại có nhiều tác dụng tốt như:

  • Tránh béo phì
  • Thay thế sữa bò
  • Không chứa hormone
  • Giảm nguy cơ bệnh tim
  • Ngừa ung thư

Như vậy thì nên dùng cho bé thì là tốt. Tất nhiên sữa đậu nành thì không chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, nhưng có thể bổ sung cho bé qua các nguồn khác.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận