Góc tư vấn

Bé 1 tuổi có thể uống sữa tươi được chưa?

Hỏi: Cháu nhà tôi được gần 1 tuổi cháu đã có thể uống sữa tươi được chưa? Cách đây mấy hôm cháu uống sữa friso gold, khi nôn ra thấy có những bã như bã đậu, đấy là do hiện tượng sữa chưa tiêu hóa hết phải không ạ?

Trả lời: Bạn chỉ cho bé uống sữa tươi khi bé tròn 12 tháng nếu bé thích. Khi sữa không tiêu hóa ở dạ dày thì sẽ bị vón cục và có hình dạng giống như bã đậu khi bé ói ra. Nếu hiện tượng này chỉ thoáng qua trong 1-2 ngày thì không cần xử trí. Bạn nên làm sạch mũi, rơ miệng cho bé trước bữa bú để lấy bớt đờm, nhớt nếu có vì chất nhày có thể làm sữa khó tiêu hóa ở dạ dày.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. me cu bop

  be nha e duoc hon 12thag ngay chau uong khoang 600ml sua cong thuc cong sua tuoi.sag an 1 chen chao.trua va toi thi an com say.hien h chau dc 9,5kg cao khoag 80cm.chau rat bieg an moi lan an lai khoc e fai ep mai moi an het chen chao.e hoi bs vay chau co suy dih duong k a.lam sao cho be an ngon mieng ma k can ep.luc sih chau dc 3,2kg.cam on bs

 2. Thu Trang

  Chào MYC, bé nhà em được 12 tháng – nặng 11kg và dài 77 cm ( là con gái). Trộm vía, bé rất hiếu động và thông minh, những gì mới mẹ dạy 1 lần là bé nhớ và thực hiện theo được ngay, bé đã biết cầm điều khiển hướng về tivi để bật, biết ảnh bố mẹ và ảnh của bé treo ở đâu, biết làm giáng khi mẹ nói chụp ảnh … và đi được rất dài… Nhưng tôi có vài câu hỏi: 1- Bé rất sợ người già, nhất là những người tóc bạc và trông khắc khổ. Tôi phải làm sao để bé bớt sợ?; 2 – Bé ăn rất hay trớ, có khi bé đang ăn thì ộc ra hết và phải cho ăn lại. Bé thường dậy lúc 7h30 và ăn sáng với 210ml sữa CT, đến 9h30 bé ngủ và 10h ăn 1 bình sữa 150ml pha thêm bột ăn liên ( bé ăn trong lúc ngủ); 11h bé dậy chơi và 12h30 bé ăn bột xay nhuyễn cùng rau – củ – quả ( cá/thịt/tôm/cua/lươn …) mỗi bữa 1 món, bé ăn được khoảng 1,5 bát con (tầm 250 – 300 ml), 14h bé ngủ và 16h dậy, 16h30 bé ăn 180-240 sữa công thức – sau đó 1h bé ăn sữa chua hoặc váng sữa hoặc nước cam … 19h30 bé ăn 1-1,5 bát bột. Sau đó bé chơi cho tiêu đồ ăn và 9h30 bé ngủ. Thường thì bé ngủ ngon từ đêm đến sáng nhưng dạo này bé rất hay dậy đêm và đòi mẹ bế mới ngủ lại, có đêm dậy 4-5 lần. Làm thế nào cho bé ngủ ngon và sâu giấc trở lại? Và tết này mình phải đưa bé về quê (160km) làm thế nào để bé ko say xe và không bị mệt? MYC trả lời giúp mình nhé! Cảm ơn rất nhiều!

 3. Mẹ Tôm

  Chào MYC. Bé nhà em tròn 12tháng, nặng 8,3kg và cao 73cm. Khi sinh bé được 2,8kg. Hàng ngày bé ăn 3 bữa cháo. Sáng 1/2 bát ăn cơm lúc 8h. 12h và 7h tối bé ăn 1 bát ăn cơm cháo hạt gồm đủ 4 nhóm chất. 3-4h chiều bé ăn 1 hộp phômai hoa quả 50g hoặc 80-90ml sữa chua, hoặc 60ml nước cam còn lại là bú mẹ hoàn toàn vì bé không chị ăn sữa CT. Hiện bé có 8 răng và đang bắt đầu tập đi. MYC cho em hỏi khẩu phần ăn hàng ngày của bé như vậy có đủ không và bé phát triển có bình thường hay không?
  Khoảng 2 tuần nay bé khó ngủ, đêm nào cũng dậy 5-7 lần đòi ti mẹ rồi đặt xuống thì giãy giụa lăn lóc khó ngủ sâu giấc nhưng không khóc quây, đôi khi em thấy tay chân của bé có hiện tượng run giật nhẹ và kèm theo đó là biếng ăn. Hàng ngày bé ngủ từ 9h30-10h tối cho đến 7h30-8h30 sáng, trưa ngủ từ 1h-1h30 đến 3h30-4h. MYC cho em hỏi có phải bé nhà em có hiện tượng thiếu canxi hay không và làm thế nào để có thể giúp bé ngủ sâu và dài giấc hơn vì từ lúc sinh đến giờ đêm nào bé cũng dậy để bú nhiều lần( bé bú trogn trạng thái lơ mơ ngủ và chỉ dậy để bú chứ không quấy). cảm ơn MYC

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chúc mừng năm mới hạnh phúc, vui khỏe và thành đạt. Cân nặng và chiều cao như vậy, là bé gái hay trai đều SDD độ 1 (từ khi sinh ra) nếu là trai thì SDD nặng hơn bé gái. Không biết bạn cho bé ăn cháo từ khi mấy tháng, nếu ăn quá sớm thì bé không hấp thụ được. Cố gắng tập cho bé ăn sữa công thức, có thể lúc bé lơ mơ dậy giữa đêm bạn cho bú sữa công thức là tốt nhất. Bạn nên uống Obimin để bổ sung vi chất cho cả 2 mẹ con. Có thể cho bé ăn sữa chua có Probio để tăng cường hệ men tiêu hóa cho bé hấp thu được tốt hơn.

Bình luận