Tin tức

Cứu sống trẻ sinh non nặng 700 gam

Sáng 20.12, bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội đã làm lễ ra viện cho một bệnh nhi sinh non, 28 tuần tuổi, nặng 700 gam. Trước đó, ngày 11.9 sản phụ Hoàng Thị Nguyệt, 28 tuổi ở Nghệ An mang thai 7 tháng bị nhiễm khuẩn huyết và có dấu hiệu chuyển dạ. Sản phụ sinh ra một bé gái nặng 700 gam, đặt tên là Hoàng Thị Hoài Thương.

Tình trạng bệnh nhi hết sức nguy kịch: nhiễm khuẩn huyết sơ sinh từ bụng mẹ, gần như trong tình trạng chết lâm sàng, toàn thân tím tái, ngừng thở, nhịp tim rời rạc 50-60 lần/phút, không có phản xạ sơ sinh và trương cơ lực. Tiên lượng tại thời điểm nhập viện: tỷ lệ tử vong gần như 100%. Sản phụ Nguyệt sau một ngày sinh con đã tử vong vì bệnh tình quá nặng.

Các bác sĩ khoa nhi, khoa sản đã phối hợp cứu chữa cho bệnh nhi. Mọi thao tác cấp cứu hồi sức sơ sinh hiện đại nhất lập tức được tiến hành, nhưng dừng bóp bóng bệnh nhi lại bị suy hô hấp. Các bác sĩ đã phải đặt nội khí quản, thở máy và bơm Curosurf. Bệnh nhi có dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, hồi sức cấp cứu đã khó, duy trì sự sống cho bệnh nhi còn khó hơn. Vì bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp, rối loạn điện giải, rối loạn đường huyết… Sau 3 tháng điều trị chăm sóc tích cực, trọng lượng của bé đã lên 3.100gam, các chỉ số đánh giá sự phát triển trong giới hạn bình thường.

TS.BS Nguyễn Quốc Anh, giám đốc bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là một ca khó phải dùng nhiều biện pháp mới giúp bệnh nhi vượt qua được. Đây là trường hợp bệnh nhi sơ sinh nhỏ nhất, nhẹ nhất từ trước tới nay sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt được cứu sống. Bệnh viện sẽ miễn phí toàn bộ chi phí cho bệnh nhi trong quá trình điều trị. Bên cạnh đó, qua các phương tiện thông tin đại chúng đã quyên góp cho bé được trên 100 triệu đồng để gia đình có điều kiện chăm sóc bé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận