Góc tư vấn

Trẻ phải trên 6 tháng mới được ăn váng sữa

Hỏi: Tôi đọc trong báo một số lời khuyên thấy con mới 4 tháng tuổi đã cho ăn sữa chua, váng sữa nhưng ở 1 số báo khác lại khuyên nên 1 tuổi mới cho ăn, kể cả trên hộp váng sữa cũng ghi là cho trẻ 1- 10 tuổi, vậy lời khuyên nào đúng? Con tôi gần 5,5 tháng, nặng 7,5kg. Sữa mẹ nhiều nên hiện nay tôi mới chỉ cho cháu ăn thêm 1 bữa bột: 1 muỗng bột hipp (hoặc bột gạo xay với đậu xanh, hạt sen, ý dĩ) + 1 thìa bột sữa, như vậy có được không? Tôi dự định hơn 6 tháng mới bắt đầu tập cho con bột mặn 2 bữa/ ngày và ăn thêm hoa quả như thế có nên không bác sĩ?

Trả lời: Váng sữa thì trẻ trên 6 tháng mới ăn được, còn sữa chua thì có thể ăn khi trẻ dưới 6 tháng nhưng phải là sữa được làm từ sữa bột công thức dành cho trẻ dưới 6 tháng, còn các loại sữa hiện bán trên thị trường phải trên 6 tháng mới ăn được, con chị hiện nay chỉ ăn được sữa chua tự làm lấy bằng sữa bột công thức dành cho trẻ dưới 6 tháng, có thể ăn 1 – 2 bữa bột/ngày, bú mẹ và ăn nước quả tươi hoặc quả xay ngày 1 – 2 bữa mỗi bữa 30 – 50 ml.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. lAm

  con e vua tron 6thAng .e da cho e an sam bot .1lan /ngay 30ml.luc sanh be dc 3kg .betrai .nhung gio d
  be chi na.g 7kg3 .xin bac si tu van giup e cho be an bo sung nhung gi .e dinh xay com cho be thay bot co dc ko a .e cam on

 2. lAm

  con e vua tron 6thAng .e da cho e an sam bot .1lan /ngay 30ml.luc sanh be dc 3kg .betrai .nhung gio d
  be chi na.g 7kg3 .xin bac si tu van giup e cho be an bo sung nhung gi .e dinh xay com cho be thay bot co dc ko a .e cam on

 3. Lê Miinh Diễm Khánh

  Thưa bác sĩ!
  Cháu bé nhà em là con gái, khi sinh nặng 2,8kg. Hiện tại, cháu đươc 6thánng 3 ngày, cân nặng 6.8kg và dài 67cm. Tháng vừa rồi cháu không tăng cân. Cháu rất lười bú. Nếu đói lắm, thì cháu chỉ bú chừng 60ml là quay đầu đi hoặc đẩy bình ra. Trong 6 tháng đầu, em cho cháu bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Khi cháu được 5 tháng rưỡi, em mới cho bé ăn dặm, 30ml bột/ cữ, và 1 cữ 1 ngày. Bé đã bị rối loạn tiêu hóa một lần vì lúc ấy, em nôn nóng cho cháu ăn nhiều bột (biểu hiện là bú xong chừng 1 giờ, cháu ói ra hết, đa số là nước), vì vậy, bây giờ em không dám cho cháu ăn nhiều, mà mỗi ngày tăng lên tý xíu. Ngoài ăn bột, hiện nay, em cho cháu bú dặm sữa ngoài 1 cữ khoảng 150ml. 4 cữ còn lại em cho bú sữa mẹ. Nhưng bé rất lười bú. Nếu em không ép thì bé chỉ bú chừng 60ml rồi đẩy ra. có ngày bé chỉ bú co 500ml kể cả sữa mẹ và sữa ngoài. Vậy, bác sĩ cho em hỏi, em có cần tăng thêm cữ bột cho bé không? có cần tăng lượng bột lên cho một lần ăn hay không?có nên kết hợp ăn váng sữa để bổ sung dinh dưỡng không? làm cách nào để bé chịu bú (em đã đổi ty mấy loại nhưng bé vẫn vậy).
  Xin cám ơn bác sỉ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé chưa chuyển sang được kênh DD bình thường (của trẻ khi sinh 3200gr). Hiện tại hơn 7 tháng thì phải 2 bữa x 200ml/ngày. Ngày vẫn cho bé bú mẹ 6 bữa và 2 bữa sữa công thức, 1-2 bữa phụ là trái cây (nước trái cây) pho-mai, hay váng sữa, sữa chua…thay đổi nhau. Nếu bé "lười lao động" không chịu bú thì bạn phải vắt sữa đổ thìa (hoặc cho bú bình), không nên pha sữa công thức đặc ngọt thì bé sữ bỏ sữa mẹ.

Bình luận