Tin tức

Mất cân bằng giới tính vẫn tăng

Theo thông tin từ Tổng cục Dân số, sau rất nhiều năm nỗ lực, lần đầu tiên, ngành dân số đã vượt chỉ tiêu giảm mức sinh do Quốc hội đề ra. Số trẻ em sinh ra đã giảm 4%, đặc biệt là số trẻ em sinh ra là con thứ 3 trở lên giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, Việt Nam đã có 5 năm liên tiếp mức sinh không tăng. Tuy nhiên, theo Tổng cục Dân số, con số này vẫn chưa mang tính bền vững. Theo kinh nghiệm của Trung Quốc và nhiều nước khác, phải có 10 năm liên tiếp mức sinh không tăng mới có thể yên tâm, còn nếu không, chỉ cần chúng ta lơ là thì mức sinh sẽ ngay lập tức biến động.

Mặt khác, dân số Việt Nam vẫn đang đối mặt với không ít thách thức, đó là sự mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn tiếp tục tăng, 111 bé trai/100 bé gái; nếu không can thiệp kịp thời, 15 năm nữa sẽ có 3 triệu nam giới Việt Nam không lấy được vợ, tệ nạn buôn bán người, mại dâm và nhiều bất ổn về an sinh xã hội sẽ nảy sinh.

Chất lượng dân số của Việt Nam vẫn đang ở mức thấp, dẫn đến nguồn nhân lực kém chất lượng, dân số đang bước vào giai đoạn già hoá rất nhanh. Đó là những vấn đề đặt ra và sẽ được ưu tiên giải quyết trong những năm tới.

Tổng cục Dân số Việt Nam cũng cho biết, Uỷ ban giải thưởng dân số của Liên Hợp Quốc đã đề xuất Việt Nam trình hồ sơ để Uỷ ban xem xét cấp giải thưởng. Nếu được, Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên hai lần giành giải thưởng này.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận