Tin tức

Trẻ dị tật có xu hướng tăng

Hiện số người khuyết tật ở nước ta chiếm 7,2%, trong đó có một lượng đáng kể là trẻ em mắc dị tật, khuyết tật bẩm sinh.

Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã được triển khai tại 30 tỉnh thành trên cả nước giúp sàng lọc trước sinh được 38.437 trường hợp và sàng lọc sơ sinh 143.482 trẻ sơ sinh. Mặc dù phương pháp sàng lọc đã giúp sớm phát hiện dị tật và loại bỏ thai nhi không có khả năng sống sót nhưng số lượng trẻ bị dị tật lại đang có xu hướng tăng do nhiều người chưa nhận thức đầy đủ và thực hiện phương pháp này.

Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết, nếu như trước đây số người khuyết tật (NKT), dị tật ở nước ta là 6,3% thì theo kết quả điều tra mới nhất, tỷ lệ NKT đã tăng lên 7,2%, trong đó có một số lượng đáng kể là trẻ khuyết tật và dị tật.

Để góp phần nâng cao chất lượng giống nòi, Tổng cục DS-KHHGĐ cho biết sẽ tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các Trung tâm khu vực về sàng lọc trước sinh và sơ sinh, mở rộng mạng lưới sàng lọc ưu tiên vùng có nguy cơ cao. Đồng thời, nghiên cứu, thử nghiệm việc can thiệp điều trị sớm một số bệnh di truyền có nguy cơ sinh con dị tật bẩm sinh; mở rộng tư vấn khám sức khỏe tiền hôn nhân cho nam nữ thanh niên trước khi kết hôn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận