Tin tức

5 lý do khiến bạn ‘vỡ kế hoạch’

Không ít phụ nữ dù đã dùng biện pháp tránh thai nhưng vẫn có bầu. Thực tế, 53% số ca ‘vỡ kế hoạch’ rơi vào những trường hợp này. Những nguyên nhân phổ biến là:

Không tuân theo chỉ dẫn

Nếu dùng thuốc tránh thai hằng ngày, cần đảm bảo uống thuốc đúng thời gian mỗi ngày, uống đúng các chỉ dẫn khác ghi trên hộp thuốc. Nếu không, hiệu quả của thuốc giảm và bạn dễ mang thai ngoài ý muốn.

Nếu dùng màng chắn tránh thai (diaphragm) hoặc bao cao su nữ thì cần đảm bảo màng chắn che phủ hoàn toàn cổ tử cung trước khi “yêu”. Các biện pháp tránh thai “rào cản” như bao cao su (nam và nữ), màng chắn tránh thai chỉ nên dùng trong một lần “giao ban”. Dùng lại sẽ tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Thuốc tránh thai cần được uống đúng giờ.

Không nhất quán

Quên uống dù chỉ một viên thuốc tránh thai cũng làm tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn. Quên từ hai viên trở lên trong một tháng thì bạn cần dùng biện pháp khác thay thế.

Lỗi ở bao cao su

Bao bị rách dù chỉ là  có vết rách nhỏ cũng dẫn tới có thai. Nguyên nhân làm hỏng bao cao su gồm sử dụng không đúng cách, dùng với dầu bôi trơn dạng nước, dùng bao quá hạn hoặc bảo quản không đúng. Trang sức, móng tay hoặc những vật khác có thể tạo nên những vết rách li ti trên mặt bao, khiến chức năng của nó giảm đáng kể.

Việc dùng chất diệt tinh trùng bôi âm đạo có thể làm giảm tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn nếu bao cao su đột nhiên bị rách.

Dùng thuốc hoặc thảo dược

Nhóm phụ nữ sử dụng thảo dược hay thuốc dễ bị mang thai ngoài ý muốn. Ngay cả khi dùng thuốc tránh thai, bạn cũng cần hỏi bác sĩ (dược sĩ) về loại thuốc (thảo dược) không ảnh hưởng đến chức năng tránh thai của thuốc.

Tin rằng không thể mang thai khi ‘’đèn đỏ’’

Nhiều người tin tuyệt đối rằng, quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp tránh thai và kết quả, họ có thể “vỡ kế hoạch”. Không có thời gian nào là an toàn tuyệt đối trong tháng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận