Góc tư vấn

Hen phế quản có nên mang thai?

Hỏi: Năm nay tôi 28 tuổi, mới xây dựng gia đình. Điều tôi băn khoăn là hiện nay tôi bị hen phế quản. Mỗi lần khó thở tôi phải dùng bình xịt ventolin. Tôi dự định sẽ mang thai, nhưng người nói bệnh sẽ nặng lên, người nói không sao. Xin quý báo tư vấn.

Trả lời: Hen phế quản là bệnh có liên quan tới hormon. Bệnh thường nặng thêm trước lúc có kinh do nồng độ progesteron giảm. Thai nghén là một tình trạng sinh lý, trong đó nhiều bệnh lý mạn tính bị biến đổi do các yếu tố hormon. Các thống kê trên bệnh nhân cho thấy khi mang thai, 30% trường hợp hen phế quản nặng lên, 30% vẫn như cũ và khoảng 30% tốt hơn. Tuy nhiên sản phụ dễ bị tăng huyết áp và dễ bị tiểu đường. Về phía thai nhi hay bị sinh non, thiếu cân lúc sinh và yếu tố di truyền trong hen phế quản là thường gặp. Cách điều trị hen phế quản ở sản phụ cũng không có gì khác biệt so với người bình thường. Phải kiểm soát cơn hen bằng cách dùng thuốc corticoid dạng hít hoặc toàn thân để điều trị. Tốt nhất khi mang thai bạn nên tuân thủ khám thai định kỳ, nếu có tăng huyết áp hoặc tiểu đường cần phải kiểm soát ngay. Việc điều trị hen do bác sĩ chuyên khoa hô hấp chỉ định. Chúc bạn sớm có con theo ý muốn.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Ngoc anh

    Toi nam nay dc 28t.toi da co 2con.chau thu2 nam nay dc 4t.luc sinh chau thu2dc 1nam thi toi mac benh hen suyen va da xoang kem theo benh viem loet bao tu.toi xin hoi co thay thuoc dong y nao chua dut dc benh cua toi noi tren ko?xin wi ban giup do gium.va cho toi xin hoi dia chi toi kham.toi chan thanh cam on.

Bình luận