Góc tư vấn

Chưa tiêm phòng trước khi mang thai ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe mẹ và bé

Hỏi: Tôi mang thai được 8 tuần. Do vỡ kế hoạch nên có thai, do đó tôi chưa chuẩn bị tâm lý cho việc mang thai nên chưa chích ngừa và khám sức khoẻ trước khi mang thai. Xin hỏi nếu khi sinh con có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của thai nhi và mẹ không?

Trả lời: Để có thể yên tâm là mình không mắc bệnh gì có thể lây truyền cho con trong khi mang thai hoặc không mắc những bệnh không cho phép có thai (đau tim nặng, lao phổi đang điều trị, suy gan, suy thận…), người phụ nữ thường đi kiểm tra sức khỏe để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn. Nếu cần điều trị trước khi có thể có thai thì sẽ được điều trị ngay.

Như vậy, khi tình trạng sức khỏe ổn định, họ sẽ có thể để có thai. Họ có thể chủng ngừa các bệnh Rubella, thủy đậu, quai bị trước khi có thai nhưng cũng không nhất thiết phải chủng trước nếu không có điều kiện.

Riêng chủng ngứa uốn ván thì trong thai kỳ họ sẽ được chủng 2 lần. Vì thế, nếu bạn đã có thai rồi thì cứ yên tâm khám thai định kỳ tại cơ sở y tế chuyên khoa sản để được theo dõi. Nếu có chuyển biến gì bất thường bạn sẽ được khám và điều trị sớm. Đa số các trường hợp như bạn đều diễn tiến tốt đẹp. Chúc bạn nhiều sức khỏe và mẹ tròn con vuông.

PGS.TS Vũ Thị Nhung

Nguyên giám đốc Bệnh viện Hùng VươngSiêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận