Góc tư vấn

Chế độ dinh dưỡng cho thai nhi 27 tuần tuổi

Hỏi: Xin cho biết chế độ dinh dưỡng cho giai đoạn thai nhi được 27 tuần tuổi trở đi. Có cần uống bổ sung canxi và viên sắt không? Nếu có thì uống bao nhiêu? Vì vợ tôi thỉnh thoảng bị chóng mặt và chuột rút nhẹ

Trả lời: Viên sắt và canxi là hai loại mà các bà bầu đều rất cần.

Vào tuổi này của thai, nhu cầu của trẻ khá cao, nên việc bổ sung là rất cần thiết.

Viên sắt bổ sung, bạn nên dùng một viên mỗi ngày, là vừa đủ, uống nhiều quá sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa (xót ruột, đi tiêu phân sệt, lỏng …). Nhu cầu sắt bổ sung là 60mg/ngày và 400mcg acid folic, hầu hết các viên sắt bổ sung cho bà bầu trên thị trường đều đạt được nồng độ này

Với canxi, nhu cầu bổ sung vào khoảng 1000-1200mg/ ngày. Có thể dùng viên canxi bổ sung, hoặc dùng sữa thêm. Khi dùng sữa, ngoài canxi, còn thêm được các chất bổ dưỡng khác như chất đạm, chất béo. Tuy nhiên, có những bà bầu đã dư cân hay quá cân thì chỉ nên dùng riêng canxi.

Chóng mặt có thể do thiếu máu (thiếu sắt) hay chỉ là triệu chứng rối loạn tiền đình của bà bầu, nếu chóng mặt thường xuyên thì nên kiểm tra. chuột rút là tình trạng hay gặp, cũng có thể do thiếu canxi hoặc thiếu rau xanh.

Th.S – BS Đặng Lê Dung Hạnh
Trưởng khoa khám bệnh A Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Nguyễn Thúy Hằng

    HIện nay tôi đang mang thai được 27 tuần, tôi uống mối ngày 1 viên sắt, uống canxi 2 ngày/viên, uống mỗi ngày 1 ly sữa bà bầu. Tôi thỉnh thoảng có dấu hiệu bị hụt hơi, rất mệt, ra mồi hôi nhiều. Xin cho hỏi đó là dấu hiệu gì, có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Xin cám ơn!

Bình luận