Góc tư vấn

Bà bầu làm việc lâu bên máy tính có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Hỏi: Vợ tôi đang có bầu 3 tháng. Tôi rất lo lắng vì công việc của cô ấy rất căng thẳng và luôn phải làm việc trên máy vi tính. Thai phụ phải ngồi nhiều trên máy vi tính và phải làm việc căng thẳng có ảnh hưởng gì đến em bé sau này hay không?

Trả lời: Có một nguyên tắc áp dụng cho những người làm việc trên máy tính là không được ngồi liên tục để tránh ảnh hưởng đến mắt. Mỗi 45 phút thì nên ra ngoài nghỉ khoảng 10 phút để khỏi mỏi mắt.

Riêng đối với người có thai thì càng nên vận động, tránh ngồi lâu một chỗ vì máu lưu thông kém sẽ dễ bị phù chân. máu không lưu thông tốt thì sự cung cấp máu cho thai nhi cũng bị ảnh hưởng. Khi có thai thì tránh thức khuya, tránh căng thẳng vì sẽ có thể sanh non. Vì thế, bạn nên khuyên cô ấy những vấn đề nêu trên. làm việc điều độ, tránh làm việc quá sức, tránh ngồi liên tục trên máy tính thì mọi việc sẽ tốt đẹp.

PGS.TS Vũ Thị Nhung

Nguyên giám đốc Bệnh viện Hùng Vương

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Thao

    Tôi mang thai được 8 tuần (mang thai lần 2). Có tiền sử bị thai lưu ở tuần 7-8 do siêu âm không có phôi và tim thai. Tôi thường bị đau căng vùng bụng dưới, đặc biệt là lúc đi lại nhiều (do nhu cầu công việc). Cơn đau xảy ra bất thường trong ngày và thời gian đau cũng khác nhau (có lúc 2-3 giờ, có lúc lâu hơn). Tôi xin hỏi bác sĩ, tôi thường đau như vậy là do nguyên nhân gì (trước đây lúc phát hiện có thai lần đầu tôi cũng hay đau tức bụng dưới) và có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Hiện tại, khi tôi siêu âm ở tuần thứ 6, DS:33mm, chưa rõ phôi.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bạn nên đi khám BS và đề nghị dùng thuốc giảm co bóp tử cung. Nên nghỉ dưỡng thai 1 thời gian. Tuần tới đi SÂ chắc có tim thai ( tuần thứ tám) có thể bổ sung thuốc nội tiết (BS kê đơn).

Bình luận