Tin tức

Báo động những vụ trẻ nhỏ bị chết đuối

Khi gia đình cùng lực lượng cứu hộ tìm thấy thì 3 em nhỏ đã chết ngạt dưới nước tại một con kênh ở TPHCM chiều 22/12. Đây không phải là lần đầu tiên những vụ chết đuối thương tâm xảy ra tại thành phố.


Nhiều người dân tại khu vực bến Mễ Cốc (phường 15, quận 8) vẫn cảm thấy đau xót, bàng hoàng trước vụ chết đuối thương tâm xảy ra vào chiều 22/12 khiến các em Hứa Thanh Hào, Phan Minh Chính (cùng 4 tuổi) và Đinh Ngọc Hoàng Anh (2 tuổi, cùng ngụ quận 8) bị thiệt mạng.

Khi thi thể các em được lực lượng cứu hộ đưa lên bờ, người thân chỉ biết lao vào ôm thi thể con mình mà gào khóc nhưng có lẽ những giọt nước mắt đã tuôn rơi quá muộn.

Đều là con của gia đình lao động nghèo, nên dù mới ở độ tuổi rất cần sự chăm sóc, quản lí của người lớn nhưng hàng ngày 3 em nhỏ vẫn phải tự chơi. Trong lúc rủ nhau ra khu vực bờ kè Bến Mễ Cốc để nghịch nước thì bị trượt chân rơi xuống Kênh Tàu Hũ. Do không ai phát hiện kịp thời nên các em nhỏ bị chìm, chết ngạt dưới kênh.

Sau gần 5 giờ lặn ngụp tìm, đến 21h30 cùng ngày, thi thể 3 em lần lượt được tìm thấy và đưa đi hỏa thiêu tại Long An.

Trước đó, vào 17h ngày 3/8 tại đoạn sông Sài Gòn chảy qua địa bàn phường Hiệp Bình Phước, một vụ chết đuối thương tâm cũng đã xảy ra. Trong lần về nhà ngoại dự đám giỗ, một nhóm em nhỏ (từ 10 đến 14 tuổi) rủ nhau ra sông chơi. Trong lúc men theo bờ sông 3 em Trần Minh Trí (11 tuổi), Trần Minh Quý (14 tuổi) và Trần Thị Yến Vi (10 tuổi, ngụ tại địa phương) đã bị trượt chân rơi xuống chỗ nước sâu chết đuối.

Một vụ chết đuối khác cũng đã xảy ra vào ngày 26/7, phải mất nhiều giờ ngụp lặn tìm kiếm trên kênh Thanh Đa (phường 27, quận Bình Thạnh) lực lượng cứu hộ mới mò thấy thi thể của hai em Nguyễn Thanh Tiến (7 tuổi) và Nguyễn Phương Nam (6 tuổi, cùng ngụ tại phường 25, quận Bình Thạnh) để giao cho gia đình đem về mai táng.

Những vụ trẻ em bị tử vong do chết đuối có lẽ chưa dừng lại nếu người lớn không hành xử có trách nhiệm và cẩn thận hơn.

Theo ông Nguyễn Hải Hữu, Cục trưởng Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, biện pháp tốt nhất để kéo giảm những vụ chết đuối ở trẻ nhỏ là các bậc phụ huynh phải quan tâm, để mắt đến trẻ hơn. Không cho trẻ đi tắm, bơi ngoài sông, suối mà không có người lớn biết bơi đi kèm.

Đối với ao, hố nước, hố sâu nên có biển cảnh báo, rào chắn để tránh việc các em nhỏ hiếu động tìm đến chơi đùa có thể gây nguy hiểm. Các khu vực ven sông cần làm cửa chắn và rào quanh nhà. Các vật dụng chứa nhiều nước cũng nên cẩn trọng, che đậy cẩn thận.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận