Tin tức

Sử dụng sổ sức khỏe bà mẹ trẻ em theo kinh nghiệm Nhật Bản

Dự án phổ biến sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em theo kinh nghiệm của Nhật Bản sẽ được chính thức triển khai thực hiện từ đầu năm 2011 tại 4 tỉnh Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa và An Giang.


Dự án vừa được Bộ Y tế cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ký kết thực hiện ngày 27/12 tại Hà Nội.

Dự án sẽ được triển khai trong thời gian 3 năm, bắt đầu từ tháng 1/2011 với tổng ngân sách dự kiến tương đương 1,8 triệu USD.

Sổ theo dõi Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em được biên soạn và sử dụng tại Nhật Bản từ năm 1942. Những cuốn sổ này đã góp phần giúp giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh từ 60,1 phần nghìn trong những năm 50 của thế kỷ trước xuống còn 3 phần nghìn vào năm 2002, một trong những tỷ lệ thấp nhất trên thế giới. Hiện sổ đã được giới thiệu và áp dụng rộng rãi tại một số nước như Indonesia, Palestine, Thái Lan và Lào.

Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh tại Việt Nam là 15 phần nghìn theo số liệu năm 2008.

Trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của Nhật Bản, Bộ Y tế Việt Nam đã biên soạn sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em gồm 4 phần là theo dõi bà mẹ trong thời gian mang thai, chăm sóc mẹ và trẻ sơ sinh trong cuộc đẻ và sau đẻ, chăm sóc trẻ từ 1 tới 6 tuổi.

Dự án JICA sẽ tiến hành các hoạt động đào tạo cho cán bộ y tế về nội dung và cách thức sử dụng sổ, thúc đẩy sử dụng sổ tại các trạm y tế xã.

Bộ Y tế sẽ triển khai sổ trên toàn quốc, góp phần thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ về sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Việt Nam đã cam kết.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận