Chăm sóc bé

Sữa cho bé yêu – Bao nhiêu là đủ

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK1 Vũ Thị Thành (Vụ sức khỏe bà mẹ trẻ em – Bộ Y Tế) cho biết. Theo lý thuyết bé bú trung bình từ 120ml-150ml x cân nặng của con (kg)/ngày.


Bé 03 tháng đầu tăng trưởng rất nhanh, bé cần năng lượng nhiều. 03 tháng sau bé tăng cân chậm lại nên nguồn dinh dưỡng nuôi bé tương tự như trong 03 tháng đầu cũng đủ để nuôi bé trong 03 tháng sau. Đây là cuộc nghiên cứu trên sữa mẹ. Nên bé bú mẹ thì các bạn luôn tin rằng sữa mẹ đủ cho bé, không ít đi đâu. Bé tăng cân nhiều trong giai đoạn này dễ dẫn đến béo phì.

Riêng với bé đẻ ra cân nặng dưới 2500 gam: ngày đầu cho 60ml/kg/ngày sau tăng dần số lượng 20ml/kg/ngày cho tới khi đạt tới lượng 200ml/kg/ngày. Chia làm 8 – 12 bữa và cho ăn 2 – 3 giờ 1 lần.

Với bé bú sữa ngoài, hấp thu và dinh dưỡng chắc chắn là không bằng sữa mẹ, nên Tổ chức Y tế Thế giới WHO chỉ đề cập là uống theo hướng dẫn của Nhà sản xuất, tuy nhiên trẻ dưới 06 tháng, không uống quá 150ml sữa/lần uống. Đây là lượng sữa thích hợp cho bé tiêu hóa/lần ăn. Bé qua 06 tháng nâng lên 180ml, dần dần đến 12 tháng bé uống được từ 200 – 250ml/lần. Ở giai đoạn này bạn nên cho bé bú các loại sữa có vị nhạt giống sữa mẹ.

Bé từ 04 tháng trở đi, có thể cho ăn dặm thêm nên nhiều món bé ăn, lượng 1000ml sữa là phù hợp và tất cả đều phải quy về lượng nước bé cần hàng ngày. Bạn nên cho bé uống 600ml sữa + 100ml nước lọc + 50ml nước trái cây + 100g pho mai , sữa chua + 100ml.. Vì lượng 1000ml là trung bình, có bé ăn ít nhưng hấp thu tốt, có bé ăn nhiều nhưng hấp thu kém.

Các nhà sản xuất hiện nay đều đưa ra 3 dòng sản phẩm công thức 1 dành cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi, công thức 2 dành cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi và công thức 3 dành cho trẻ từ 1-3 tuổi. Vì vậy khi chọn sữa, các mẹ cần đọc kĩ thành phần dinh dưỡng xem sữa có cung cấp đủ các Vitamin và khoáng chất giúp cho trẻ tiêu hóa tốt, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch phù hợp với độ tuổi hay không.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. hue minh

  be nha em 3 thang tuoi dang uong sua ngoai moi cu bu khoang 90ml khoang 8 den 9 lan vay co du khong,khoang may thang moi cho be an dam duoc?

 2. Mẹ TaNo

  Việc tư vấn cho trẻ em rất quan trọng nên cần hết sức cẩn trọng. Không thể tùy tiện đưa công thức tùy tiện được. Tôi bằng kinh nghiệm của mình khuyến cáo các Mẹ khi xem thông tin cần phải dùng kiến thức của mình và tùy theo cơ địa của mổi đứa trẻ mà cho ăn uống đừng áp dụng cẩu thả nhé. Nếu trẻ dưới 12 tháng mà uống một ngày trên 1,5 lít sữa công thức thì chắc chắn trẻ đó sẽ bị béo phì. Mà bây giờ trẻ nhỏ 6-12 tháng rất nhiều trẻ đã đạt trọng lượng 8-10kg rồi, nếu theo công thức 120-150ml/kg/ngày thì bé phải uống tới 1.2-1,5l/ ngày. Chưa nói những trẻ có cân nặng cao hơn nữa. Tôi xin có lời khuyên chân thành với các bà mẹ đừng bao giờ cho con uống sữa công thức vượt quá 1lit/ngày, khi trẻ ăn dặm thì bắt đầu giảm lượng sữa lại khi trẻ lớn biết ăn đủ 3 bữa thì chỉ cuy trì cho trẻ mổi ngày 2 ly tương đương 500ml một ngày mà thôi.

 3. Mẹ TaNo

  Cảm ơn bác sỹ rất nhiều nhưng đề nghị bác sỹ tư vấn rõ thêm phần này ( Riêng với bé đẻ ra cân nặng dưới 2500 gam: ngày đầu cho 60ml/kg/ngày sau tăng dần số lượng 20ml/kg/ngày cho tới khi đạt tới lượng 200ml/kg/ngày. Chia làm 8 – 12 bữa và cho ăn 2 – 3 giờ 1 lần ) Bác sỹ cần cho biết tới giai đoạn phát triển nào bé mới có thể uống 200ml/kg/ngày. Nếu không rõ thì rất dể gây cho các mẹ áp dụng nhầm làm cho trẻ tăng cao khã năng bị béo phì. Như trường hợp bé 6 tháng đạt 8-9kg nếu áp dụng cho uống 200ml/kg thì mổi ngày bé uống 1,6-1,8 lít hay sao. Xin cám ơn bác sỹ nhiều. Các nước phát triển bây giờ đang khuyến cáo vấn đề về nạn béo phì ở trẻ em và đang yêu câud hạ chuẩn cân nặng của trẻ. Đừng bao giờ chạy theo việc chăm con Béo tốt mà hại trẻ nhé các bà mẹ. Hậu quả cho con khi trưởng thành đó.

 4. Nguyen Tram

  Vi sua me nhieu, moi lan hut tu 180 – 220 ml, be uong khong het. Vi vay cho e hoi, 2 lan hut sua gan nhau minh don lai duoc khong. E don lai va cho vao tu lanh, truoc khi cho be uong khoang 30 phut, e cho sua vao binh u.
  Mong nhan duoc loi giai dap.
  Tran trong.

 5. van nguyen

  con chau duoc 3 thang tuoi nhung be rat luoi an.chau cho be an sua ngoai vi me it sua.moi lan an duoc 60ml.cu 2h lai an mot lan.vi be k an duoc nhieu.xin bac si tu van giup chau nhu vay co it qua khong va lam the nao de be an nhieu len

 6. Lê Thị Ngọc Trâm

  Bé nhà em gần 17 tháng hiện 1 ngày bé bú khỏang 3 bình sữa mỗi bình 210ml, em có nghe thông tin là sau 1 tuổi bé nên giảm lượng sữa mà tăng khẩu phần ăn lên như vậy có đúng không?(Bé nhà em vẫn ăn 3 cữ cháo- 1 hủ sữa chua- 3 bình sữa)

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Đúng là bạn đã không thay đổi nhiều khẩu phần ăn của bé . MYC đã gửi cho bạn mấy ngày rồi .

Bình luận