Góc tư vấn

Trẻ bị ho và nôn có khả năng do bị viêm họng

Hỏi: Thưa bác sỹ, trước đây con em không bị nôn, nhưng bắt đầu được 10 tháng thì cháu mọc răng, sổ mũi và ho. Em cho cháu uống kháng sinh sau khi đã ăn no, do thuốc quá đắng nên cháu bị nôn. Giờ em không cho uống thuốc nữa và chỉ cho cháu ăn vừa phải chứ không ăn no, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày nhưng sau lần đấy (cách đây 3 tuần) cháu rất dễ bị nôn lúc đang ăn hoặc sau khi ăn khoảng 1 tiếng.

Tuy cháu không nôn thường xuyên (trong 3 tuần nôn khoảng 4 – 5 lần) nhưng em rất lo. Em xin chi tiết thêm, Cháu phát triển bình thường (10 tháng 10kg), cháu mọc chiếc răng đầu tiên lúc tròn 10 tháng tuổi đúng lúc cháu mọc răng thì cháu bị sổ mũi và ho vài tiếng. Cháu bị như vậy khoảng 2 tuần, sau khi khỏi bệnh được mấy ngày em lại thấy cháu mọc chiếc răng thứ 2 và lại bị sổ mũi. Vậy xin hỏi bác sỹ con em bị gì ạ? Cháu bị sổ mũi và nôn có phải do mọc răng hay do cháu bị viêm tai giữa hoặc viêm màng não… không? Em có cần cho con đi khám không ạ? Chân thành cảm ơn bác sỹ!

Trả lời: Nôn, trớ là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, nhất là khi trẻ bị viêm mũi – họng. Con em có triệu chứng chảy mũi, ho như vậy có khả năng cháu bị viêm họng, các triệu chứng này không liên quan gì đến mọc răng cả, cháu cũng không bị viêm tai giữa hay viêm não gì cả, vì viêm tai giữa thường kèm theo sốt cao, nếu không điều trị kịp thời trẻ có thể bị chảy mủ tai, còn viêm não lại càng không phải vì viêm não trẻ nôn vọt, kèm theo co giật, nếu không điều trị kịp thừi trẻ có thể bị hôn mê. Nếu trong 3 tuần mà chỉ nôn có 4 – 5 lần thì chẳng có gì phải lo ngại cả.

Tuy nhiên nếu quá lo lắng em cũng có thể cho bé đi khám BS để xem mức độ viêm họng của cháu thế nào, nếu cần dùng thuốc BS sẽ kê đơn. Còn chế độ ăn em nên chia nhỏ nhiều bữa, không ép khi trẻ không muốn ăn, vì con em hiện tại cũng đang bị thừa cân rồi, không cần ép cháu ăn nhiều nữa.

Bác sỹ Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. trang

  Bac si oi con em sot roi lai ho chau 21thang roi ma chi co 8,5kg . Chau cu khoi ho rui lai moc rang lai sot khong biet den tinh trang nao chau moi het vay. E cho chau di kham dinh duong may cho roi ma van bi vay .E phai lam sao day ha bac si oi cho e mot loi khuyen voi ah.

 2. Jenny Ngoc

  Thưa bác sĩ, con tôi được 13 tháng, cháu nặng 8.5 kí. Cháu thường xuyên bị ho, sổ mũi. Tôi đã cho bé đi bác sĩ được khoảng hai tuần, bé lại bị rối loạn tiêu hóa, bé lại tiêp tục uống thuốc, rồi lại bị viêm tai-xương chũm. Lúc này bé xuống cân còn 8 kí . Bác sĩ cho be uong thuốc thêm hai tuần thi bé hết bệnh. Bốn ngày sau bé lại bị ho, sỗ mũi tiếp. Lúc này bé trở lại 8.5 kí . Bác sĩ lại cho be uống thuốc tiếp. Bé uống thuốc khoảng hơn 10 ngày thì bác sĩ bảo là dùng thuốc, tôi nghe theo bác sĩ dừng thước vì bé uống thuốc nhiều quá rồi. Nhưng thạt sự cả tuần nay bé cũng không hết ho, sỗ mũi. Ngày nào tôi cũng nhỏ mũi cho cháu, Hiện nay, tôi chưng tắc với đường phèn cho cháu uông. Tôi thấy cháu ít ho nhưng vẫn sỗ mũi. Tôi lo lắm, không biết con tôi co sao ko. Hiên giờ cháu dươc 8.7 kg. Khi bệnh, bé thường ăn vào là ối ra . Có ngày bé ối liên tục : ăn bột cũng ối, uống sữa cũng ối. Co lân bé ăn xong hơn 1 tiếng, đang ngủ bé ho thì bé lại ối . Mong bác sĩ giúp tôi với. Người mẹ đau khổ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đưa bé khám BS chuyên tai-mũi-họng nhi. Quá trình chăm sóc bé nên chú ý vào tuổi bé rất hiếu động, ngồi chơi cũng ra mồ hôi chứ chưa nói tới chạy nhảy. Bạn nên đặt 1 khăn vải xô nhiều lớp sau lưng bé, vài chục phút lấy ra thay cái khác, nên chú ý giữ chân bé không tiếp xúc trực tiếp sàn nhà gạch men, không nên ngồi nằm điều hoà nhiệt độ dưới 25 độ nếu ngoài trời > 35 độ, không nên thay đổi đột ngột nhiệt độ ví dụ trong phòng lạnh ra ngoài trời nắng nóng ngay mà nên có sự chuyển tiếp dần. Ho có thể còn kéo dài sau điều trị kháng sinh vì vậy nên cho bé uống duy trì thuốc ho 3 ngày nữa. Bé nhẹ cân nên càng dễ mắc bệnh

Bình luận