Tin tức

Chủ động chống rét, phòng bệnh cho người già và trẻ em

Mùa đông năm nay thời tiết diễn biến bất thường. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn T.Ư còn nhiều đợt lạnh nữa sẽ tăng cường. Trời lạnh, ẩm, mưa phùn là nguyên nhân chính khiến số trẻ em và người già nhập viện do các bệnh có liên quan.

Trong mùa lạnh, các bệnh thường gặp ở trẻ em chủ yếu liên quan đường tiêu hóa và đường hô hấp, với các bệnh: viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng, sốt vi-rút, tiêu chảy (chủ yếu là do vi-rút rô-ta). Thời tiết càng lạnh sẽ là cơ hội để vi-rút phát tán và lây lan mạnh hơn. Ðáng chú ý, có tới 60% số trẻ em mắc bệnh đường hô hấp do vi khuẩn phế cầu. Trong khi đó, hầu hết bệnh nhi mắc bệnh được đưa đến bệnh viện khi đã khá nặng do cha mẹ chủ quan. Khi thời tiết chuyển mùa từ đông sang xuân, các bệnh liên quan dị ứng, hen ở trẻ lại sẽ tăng.

Thời tiết thay đổi, nhất là khi chuyển lạnh, nhiệt độ hạ xuống, độ ẩm không khí cao kích thích vào hệ thần kinh trung ương dễ làm cho người già tăng co mạch, từ đó, dẫn đến dễ bị tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, đau các khớp xương… Những người có tiền sử bệnh mãn tính rất dễ xảy ra các đợt cấp của bệnh mãn tính bởi sự tác động của thời tiết lạnh.

Chính vì vậy, chủ động thực hiện các biện pháp chống rét để bảo vệ sức khỏe, nhất là đối với trẻ em và người già là hết sức cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Các cơ quan chuyên môn cần tăng cường tuyên truyền tới mọi người dân các biện pháp phòng, chống rét bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất. Cần có những khuyến cáo cụ thể cho từng đối tượng, từng nhóm, loại bệnh cụ thể. Ðồng thời chuẩn bị tốt các phương án, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men để sẵn sàng tiếp đón, cứu chữa kịp thời những người mắc bệnh phải nhập viện. Khi nhiệt độ xuống thấp, hoạt động phòng, chống rét càng cần quyết liệt hơn. Các cơ sở giáo dục, nhất là ở bậc học tiểu học phối hợp cơ quan liên quan chủ động cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp.

Mọi người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh cho bản thân, và gia đình, thực hiện nghiêm các khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Ðối với trẻ em, các bậc cha mẹ cần phải chú ý giữ ấm, giữ vệ sinh cho trẻ, thực hiện ăn chín, uống sôi. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là tiêm vắc-xin phòng các bệnh liên quan. Còn đối với người già, ngoài việc giữ ấm cơ thể, cần quan tâm chế độ ăn đủ dinh dưỡng, ăn đồ dễ tiêu và cần ghi nhớ luôn phải ăn, uống đồ ấm. Ăn tốt, giàu dinh dưỡng sẽ giúp người già tăng thêm sức đề kháng của cơ thể để chống đỡ với bệnh tật. Ðồng thời chú ý đến sinh hoạt, không nên ra ngoài trời tập thể dục vào sáng sớm, khi trời còn nhiều sương và gió mạnh; chỉ nên tập những động tác nhẹ nhàng ngay trong phòng. Người già cần phòng bệnh tai biến mạch máu, thống kê cho thấy, trong những ngày giá rét, số người nhập viện điều trị vì tai biến tăng 25% đến 30%.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh là phương châm cần được duy trì đối với các cơ quan liên quan và với mọi người dân.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận