Mẹ mang thai

Chăm sóc bà bầu – Những điều cần biết

Khi mang bầu là lúc cơ thể người phụ nữ hay mệt mỏi nhất, làm thế nào để cả hai mẹ con cùng khỏe mạnh và an toàn suốt thai kỳ là vấn đề đáng quan tâm nhất của không chỉ bà bầu mà cả những người trong gia đình?


1.Bổ sung ăn uống cho 2 người

Phụ nữ mang thai có yêu cầu về sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng đặc biệt. Bởi vì thời kỳ này họ đang ăn cho hai người (cho mình và cho em bé đang phát triển trong tử cung). Vì vậy, bà bầu phải điều chỉnh chế độ ăn cho tốt hơn, bà bầu sẽ cần khoảng 300 calo mỗi ngày. Trong ăn uống, bà bầu cần phải ăn chín, uống sôi hoặc đồ uống đã tiệt trùng; hạn chế ăn cá biển như cá ngừ, cá thu vì cá biển chứa nhiều thủy ngân gây hại cho não của em bé. Để ăn uống đủ chất và không bị khó chịu vì dạ dày bị thai chèn ép, bà bầu nên chia nhỏ bữa ăn cứ mỗi 4 tiếng. Để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và bé, trong quá trình mang thai, nếu không trong đợt điều trị đặc biệt về sức khỏe thì bà bầu không nên ăn kiêng. Một điều rất quan trọng khi ăn uống trong quá trình mang thai là không để tăng cân quá nhiều, chỉ cần tăng từ 12-18kg, bởi lẽ việc tăng cân quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là tiểu đường thứ phát thậm chí dẫn đến bệnh tiểu đường sau sinh. Ăn uống lành mạnh, đủ chất, đặc biệt là các vitamin và sắt cho cơ thể để mẹ khỏe, bé khỏe và thông minh hơn.

2. Bổ sung acid folic

A-xít Folic còn gọi là Folate là một loại vitamin rất quan trọng trong việc tổng hợp DNA đặc biệt axit Folic giúp giảm thiểu nguy cơ trẻ sinh ra bị khuyết tật bẩm sinh hệ thần kinh trung ương như mất não và khuyết tật về cột sống. Bên cạnh đó, axit folic còn giúp phụ nữ phòng chống tình trạng thiếu máu. Chính vì vậy người ta còn gọi axit folic là bạn đồng hành của phụ nữ mang thai. Theo khuyến cáo của WHO, phụ nữ cần trung bình 200mg axit folic mỗi ngày còn phụ nữ mang thai cần 400mg/ngày và được khuyến cáo bổ sung tốt nhất trước khi bạn dự  định mang thai 3 tháng và trong suốt quá trình mang thai. Bên cạnh việc uống thuốc bổ sung axit folic, các bà bầu nên bổ sung bằng đường ăn uống. Axit folic đặc biệt có nhiều trong các loại rau lá xanh đạm như súp lơ, rau bina, cải..các loại đỗ, các loại quả họ cam quýt bưởi, và gan gia súc, gia cầm. Tuy nhiên trong thời gian bầu bí, các bà bầu cũng nên bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin B, khoáng chất, canxi…để tốt cho mẹ và bé.

3. Nghỉ ngơi

Khi đang mang thai, cơ thể bạn sẽ gặp rất nhiều thay đổi. Vì thế, bạn sẽ bị mệt mỏi nhiều và hãy cố gắng nghỉ ngơi nhiều hơn. Nghỉ ngơi rất cần thiết cho bà bầu kể cả đối với những phụ nữ làm việc văn phòng tưởng chừng như không nặng nhọc nhưng lại căng thẳng nhiều về thần kinh và mắt. Ngoài ra đặc biệt là đối với những phụ nữ mang thai phải làm các công việc nặng, đòi hỏi phải đứng nhiều như công nhân dây chuyền, thì nghỉ ngơi sẽ giúp bà bầu đỡ mệt hơn và đặc biệt là giảm thiểu khả năng sinh non. Chính vì vậy, những khi mệt mỏi, bạn có thể nghỉ ngồi xuống, thậm chí có một giấc ngủ trưa mỗi ngày nếu có thể.

4. Tránh xa thuốc lá và các hóa chất

Khói thuốc lá và các hóa chất có hại cho bạn và cho sự phát triển của em bé bởi lẽ em bé có thể bị nhiễm độc thông qua tiếp xúc của mẹ đối với những chất đó. Nhiễm độc thai nhi là đặc biệt nghiêm trọng vì nó sẽ dẫn đến khả năng cao gây ra quái thai, dị dạng hoặc làm bé bị mắc bệnh ngay từ trong bụng mẹ. Do đó, bà bầu nên tránh xa thuốc lá và khói thuốc lá; tránh tiếp xúc với các hóa chất gây hại. Không sử dụng, không hít sơn, các hợp chất làm sạch, thuốc xịt và thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ dại, hoặc các hóa chất nghiêm trọng khác…

5. Tập thể dục nhẹ mỗi ngày

Đi bộ là hình thức tốt tập thể dục tốt nhất cho các bà bầu. Điều này làm tăng nồng độ ôxy trong cơ thể của bạn. Đừng tập những bài tập gây ảnh hưởng đến cơ bụng và tránh nâng bất kỳ nâng vật nặng nào.

6. Thăm khám bác sĩ thường xuyên

Một trong những việc quan trọng nhất trong việc chăm sóc bà bầu là khám thai định kỳ. Nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ của bạn một cách thường xuyên. Phụ nữ mang thai đang đi qua một thời gian đặc biệt trong cuộc sống của họ và họ có nhu cầu đặc biệt, thói quen ăn uống đặc biệt, loại vitamin đặc biệt,…. Vì thế, luôn có một bác sĩ chuyên khoa bên mình sẽ tư vấn cho bạn biết mọi điều và giúp bạn chăm sóc tốt bản thân mình hơn. Điều này sẽ mang đến cho bạn một thai kỳ khỏe mạnh và một em bé khỏe mạnh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận