Mẹ mang thai

Chụp X-quang khi mang thai

Tia X là dạng bức xạ không nhìn thấy được bằng mắt thường. Nó được dùng trong việc chẩn đoán các bệnh lý về xương, phổi và các cơ quan khác. Nếu bạn chỉ chụp X-quang khám sức khỏe một lần thì nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi là hầu như không có.

Trong y khoa, liều bức xạ trong quá trình chụp X-quang tương đối thấp (thấp hơn nhiều lần mức gây hại cho thai nhi). Tuy nhiên, thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nếu nhiễm liều bức xạ lớn hơn 5rad. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác chứng minh, chụp X-quang răng khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân. Lượng bức xạ này còn ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của bé.

Nhiều thai phụ mắc sai lầm vì suy nghĩ chụp X-quang gây dị tật cho thai nhi nên tự ý đi phá thai. Thực tế, không ít phụ nữ đã từng chụp X-quang khi mang bầu vẫn có khả năng sinh con khỏe mạnh. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thật cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ một quyết định nào. Thông báo cho bác sĩ sản khoa tình hình để được theo dõi kỹ hơn.

Lưu ý: Vấn đề ảnh hưởng của chụp X-quang cho phụ nữ mang thai vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ. Bác sĩ khuyến cáo rằng, bạn nên nắm rõ tình hình sức khỏe sinh sản của bản thân trước khi tiến hành chụp X-quang. Chẳng hạn, bạn nên thử thai nhanh (dùng que thử thai) trước khi có ý định chụp X-quang. Nếu bạn đã mang thai, nên trao đổi thật kỹ thông tin về việc chụp X-quang với bác sĩ.

Nếu phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu có thực hiện chụp X-quang thì cần phải có các phương án khám sàng lọc trước khi sinh đầy đủ để chẩn đóan các nguy cơ có thể xảy ra đối với thai nhi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. nguyen duy

    Toi mang thai 37 tuan , bac si bao toi di chup hinh khung xuong chau nhung theo toi duoc biet la neu chup hinh nhu the la chup bang x-quang.Nhu vay co anh huong gi den thai nhi khong?bac si bao vay co dung khong?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Chắc BS nghi ngờ khung chậu bị hẹp? Theo MYC không chụp cũng có thể chẩn đoán được hẹp hay giới hạn. Lúc chuyển dạ không đẻ được do khung chậu hẹp-giới hạn thì mổ. Nếu còn nguyên nhân nào khác nữa, bạn nên hỏi lại BS để q.định có chụp hay không (chụp X-quang cũng có thể đặt ra với người mang thai nếu thật cần thiết như tai nạn gãy xương)

Bình luận