Góc tư vấn

Phù nề khi mang thai có nguy hiểm không?

Hỏi: Hiện tượng phù nề khi mang thai có nguy hiểm cho em bé không? Tôi đang mang thai tuần thứ 31, bị phù lần thứ 2 và kéo dài 8 ngày chưa thấy hết, đi khám nước tiểu bình thường, lượng đường trong máu bình thường thì có nguy hiểm gì không?

Xoa bóp là biện pháp tốt để giảm phù nề khi mang thai

Trả lời: Khi mang thai, vấn đề phù nề thường do chèn ép, tử cung mang thai ngày càng to dần sẽ chèn ép lên hệ thống tĩnh mạch, bạch huyết, vùng chi và bụng gây nên. Tuy nhiên trong vài trường hợp, phù cũng là biểu hiện của một số bệnh lý như: tiền sản giật, thận hư, cao huyết áp… Ở đây nếu bạn thử nước tiểu và huyết áp bình thường thì không nên lo lắng lắm. Bạn nên nằm nghỉ, gác chân lên cao, hạn chế đứng, ngồi cũng như đi lại nhiều.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Bích

  Chào bác sĩ!
  Em đang mang thai tuần thứ 15 (kỳ kinh cuối 14/5/2011 – chu kỳ đều, 30 ngày)
  Ngày 20/8/2011 đầu em có hơi nhức (chỉ hơi khó chịu chứ không nhức đầu nặng nề)
  Ngày 26/8/2011 đầu em lại nhức (giống lần trước).
  Theo tham khảo trên web, em nghĩ đây là hiện tượng bình thường của thai kỳ vì không kèm theo bất kỳ triệu chứng gì khác. Tuy nhiên để yên tâm, ngày 26/8/2011 em có vào bệnh viện khám, được bệnh viện cho thử nước tiểu, xét nghiệm máu (huyết đồ – GS – Rh; EV – HbAg – BW; tripple test), và chích mũi VAT đầu tiên. Kết quả nước tiểu BS nói là bình thường. Xét nghiệm máu thì chờ 07/9/2011 mới có kết quả.
  Ngày 30/8/2011, buổi tối, em phát hiện chân bị phù (ấn vào phần thịt ở phần phù mắc cá chân thấy bị xẹp luôn – ko đàn hồi). Em nghĩ có lẽ do ăn hơi mặn. Em tham khảo web thấy đây là hiện tượng không tốt (nguy cơ tiền sản giật gì đó)
  Xin hỏi bác sĩ là em có cần đi khám liền không hay tạm thời trong vòng 1 tuần em sẽ uống nhiều nước, ăn lạt, kê chân khi ngủ… và theo dõi tình trạng phù, nếu không giảm mới đi khám? Và BS cho em hỏi liệu em bị phù quá sớm (thai 3,5 tháng) thì có sao không (e xem thông tin chỉ thấy đề cập đến thai phụ trên 30 tuần mới bị phù)

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thế nhân viên y tế không đo huyết áp cho bạn hay sao ? Có cân cho bạn không ? XN máu kiểu đó là họ lạm dụng sự lo lắng của bạn để thu lợi nhuận chứ đâu cần phải làm huyết đồ…. mà đến tận 7/9 mới trả kết quả thì không biết giải quyết vấn đề gì. Phù đơn thuần thì đứng nhiều từ sáng đến tối thì ai cũng có thể bị phù, vì vậy nên theo dõi thêm. Bạn nên uống vừa đủ nước 2l / 24 giờ không nhất thiết bắt mình phải cố gắng uống thật nhiều

Bình luận