Góc tư vấn

Tuy bé không ăn nhiều nhưng lại bị béo phì

Hỏi: Bé trai nhà em sinh ngày 01/10/2009, bé cao 82cm, nặng 13.2kg. Hằng ngày em cho bé ăn với chế độ dinh dưỡng như sau: Hiện tại, 1 ngày cháu ăn 3 bát cháo (1 bát cháo gồm: thịt, cá, tôm – khoảng 30g, rau củ khoảng 2 thìa, 1 thìa dầu ăn), 1 hộp sữa chua hoặc váng sữa, ăn hoa quả, uống 90ml sữa công thức và bú mẹ tuỳ thích sau 18h. Như vậy có phù hợp không ạ? Cháu có bị thiếu canxi không ạ?

Trả lời: Bé nhà em ăn tuy không nhiều nhưng lại đang bị thừa cân béo phì, có lẽ do cháu bú mẹ nhiều, và do sữa của em lại tốt nữa. Vì vậy em nên giảm một bữa cháo đi và không cần thiết phải cho bé ăn thêm sữa ngoài nữa. Nếu cháu không có biểu hiện của còi xương như: khóc đêm, tóc rụng, ra nhiều mồ hôi, thóp không rộng, chậm mọc răng thì cháu không bị thiếu canxi.

Bác sỹ Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. bui thi minh trang

    hiện nay cháu tôi học lớp 1, cao 1.25m, cân nặng 25kg,chân tay cháu không to lắm nhưng vùng mặt và cổ thì mập phì.Trong thời gian gần đây , cháu ăn nhiều và luôn đòi ăn,cân nặng của cháu cũng tăng lên nhanh chóng. Vậy cháu đã bị béo phì chưa? Gia đình chúng tôi cần phải làm gì để hạn chế sự tăng cân của cháu?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bé trai cao 1,25m trung bình nặng 24,5kg, bé gái nặng 24kg (bạn không cho biết cháu trai hay gái nên bạn tự so sánh vậy). Tôi cho rằng chưa có hiện tượng thừa cân lại càng chưa tới béo phì. Bé ăn được thì chưa đến mức hạn chế. Bạn nên giảm bớt thời gian ngồi chơi trên máy vi tính của bé (nếu có) tạo điều kiện cho bé chơi thể thao, bơi lội cho săn chắc cơ bắp

Bình luận