Tin tức

Thời tiết lạnh, hàng trăm trẻ mắc bệnh tiêu chảy

Hơn tuần nay, bệnh viện nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận hàng trăm trẻ từ 1-3 tuổi bị mắc bệnh tiêu chảy mùa đông (tên khoa học là Rô -ta vi rút), đây là một loại bệnh thường gặp ở mùa đông và xuất hiện nhiều ở trẻ em.

Sáng 10/1, mặc dù là ngày chủ nhật nhưng Khoa tiêu hoá – Bệnh viện nhi Nghệ An đã tiếp nhận 5 bệnh nhân bị mắc bệnh tiêu chảy. Biểu hiện ban đầu của những bệnh nhân này là nôn, tiêu chảy, phân toàn nước, môi khô, mắt trũng, khát nước…

“Tưởng cháu (Lê Xuân Mạnh, 1 tuổi) bị tiêu chảy bình thường nhưng 4 ngày điều trị mà không đỡ, tôi vội đưa cháu vào đây. Các bác sĩ bảo may đưa vào kịp”, chị Trần Thị Oanh trú tại Phong Thuận 1, xã Hưng Hoà, Tp Vinh (Nghệ An) cho biết.

Cũng giống chị Oanh, chị Nguyễn Thị Chính có con là cháu Cao Thành Đô (8 tháng tuổi) quê khối 9, thị trấn Hưng Nguyên (Nghệ An) nhập viện trong tình trạng lơ mơ do bị tiêu chảy lâu ngày. “Lúc đầu, ăn vào cái gì là nôn hết cái đó. Sau đi ngoài toàn thấy nước. Thấy cháu mất nước nhiều quá nên đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu”, chị Chính cho biết.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Phạm Văn Diệu, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Nghệ An cho biết: “Bệnh tiêu chảy mùa đông là một loại bệnh nguy hiểm, chỉ xuất hiện khi thời tiết lạnh. Nếu không kịp thời cứu chữa, trẻ sẽ bị mất nước và dễ dẫn đến tử vong”.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc trẻ em dưới 3 tuổi mắc bệnh tiêu chảy mùa đông là do Rôta vi rút đặc biệt phát triển mạnh trong thời tiết lạnh, nó lây lan qua đường ăn uống khi trẻ đi lớp, đồng thời do sức đề kháng của trẻ yếu.

Hiện mỗi ngày, Bệnh viện Nhi Nghệ An tiếp nhận khoảng 10-15 ca do mắc bệnh tiêu chảy, đối tượng chủ yếu là trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 1 tuổi. Theo các bác sĩ ở bệnh viện nhi Nghệ An, khi thời tiết ấm dần lên, hiện tượng này sẽ giảm.

Được biết, so với năm ngoái số trẻ bị tiêu chảy trong mùa đông năm nay tăng lên từ 5-10% và đến thời điểm này, sau hơn 1 tuần tiếp nhận bệnh viện Nhi Nghệ An đã trực tiếp điều trị gần 100 bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân mới chỉ vài tháng tuổi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận