Tin tức

Dậy thì sớm rất dễ bị trầm cảm

Những cô gái dậy thì sớm (trước tuổi 12) có khả năng mắc bệnh trầm cảm cao hơn.

Các nhà khoa học từ Đại học Bristol và Cambridge đã thực hiện nghiên cứu trên 2.184 trẻ em gái. Họ sử dụng một mô hình phương trình để kiểm tra mối liên kết giữa triệu chứng trầm cảm và tuổi dậy thì (10-14 tuổi) ở trẻ em gái.

Kết quả cho thấy, trẻ em gái thường dậy thì ở độ tuổi trung bình 12 hoặc 12,5. Những trẻ dậy thì ở tuổi 11 hoặc 11,5 sẽ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn bạn cùng trang lứa dậy thì ở tuổi 13, 14 tuổi.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Caron Joinson của Đại học Bristol cho biết, những cô gái “trưởng thành” sớm dễ cảm thấy bị cô lập, do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Bên cạnh đó, tuổi dậy thì còn là một giai đoạn phát triển quan trọng. Nó gắn liền với nhiều thay đổi sinh học, nhận thức cũng như xã hội, bao gồm sự thay đổi về cách nhìn nhận các mối quan hệ nam nữ, hình ảnh bản thân, có khi là xung đột với cha mẹ do bất đồng quan điểm… Những thay đổi này tác động tiêu cực lên các cô gái dậy thì sớm.

Theo bà Joinson, gia đình và nhà trường nên quan tâm, nắm bắt rõ tâm lý của con em mình nhằm ngăn chặn, phòng ngừa bất cứ ảnh hưởng không tốt nào đối với chúng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận