Mẹ mang thai

Mang thai giả – nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Mang thai giả hay còn gọi là mang thai tưởng tượng, mang thai do cẳng thẳng thần kinh là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng bất thường trong đó người mang thai có các dấu hiệu thực thể, các thay đổi về cân bằng nội tiết tố giống hệt như mang thai nhưng không có hiện tượng thụ thai và bào thai.

Mang thai giả đã được biết đến từ rất lâu, 300 năm trước Công nguyên, Hypocrate đã mô tả hiện tượng một số phụ nữ tin tưởng là mình mang thai nhưng không có bào thai. Tỷ lệ mang thai giả ngày càng giảm nhờ những tiến bộ của chẩn đoán y học, nhưng không phải là không có.

Nguyên nhân mang thai giả

Đa số các nghiên cứu cho thấy mang thai giả có liên quan đến hoạt động của tuyến yên (trung tâm sản xuất nội tiết tố của cơ thể trong quá trình mang thai) và sự tăng cao các nội tiết tố (prolactin, oestrogen…). Các nhà khoa học cho rằng sự khao khát, mong muốn có con hay quá sợ hãi việc có con ở người phụ nữ sẽ khiến cơ thể họ bị rối loạn cảm xúc, căng thẳng tinh thần. Những rối loạn này tác động lên các tuyến nối tiết làm tiết ra các nôi tiết tố gây nên những thay đổi trong cơ thể, tao nên triệu chứng của sự mang thai, khiến người phụ nữ tin rằng mình có thai.

Người ta nhận thấy những phụ nữ tuổi trên 30, 40, bị hiếm muộn, mong mỏi, khao khát có con hoặc từng bị sẩy thai, bị mất con vì một nguyên nhân nào đó, dễ có nguy cơ bị mang thai giả.

Triệu chứng mang thai giả

Tất cả các triệu chứng của mang thai giả giống hệt như mang thai thật, bao gồm :

 • Tắt kinh.
 • Bụng lớn, tử cung lớn, cổ tử cung mềm.
 • Ngực căng to, có thể có tiết sữa.
 • Triệu chứng nghén: nôn ọe, mệt mỏi buổi sáng, thay đổi khẩu vị (thèm ăn chua, thèm ăn ngọt…)
 • Có thể có test phát hiện mang thai dương tính và có thể có các dấu hiệu của sự chuyển dạ.
 • Cử động của thai : là triệu chứng bị lầm tưởng vì không có bào thai thì không thể có cử động của thai.,thật ra đó là các nhu động (chuyển động) của ruột non.
 • Dấu hiệu để nhận biết thai giả là không có tim thai, không có hình ảnh của phôi thai trên siêu âm và các kỹ thuật chần đoán hình ảnh khác.

Các triệu chứng có thể tồn tại trong 9 tháng nhưng cũng có thể kéo dài nhiều năm.

Điều trị mang thai giả

Mang thai giả thường được người dân tin tưởng là điều kỳ bí, thần bí. Do đó cần giải thích cho họ hiểu rằng hiện tượng này là một tình trạng rối loạn về cảm xúc, thần kinh; các rối loạn này có sức mạnh có thể làm thay đổi sâu sắc hình dáng, hoạt động của cơ thể.

 • Trước hết phải dùng những phương tiện, kỹ thuật chẩn đoán chứng minh cho người mang thai giả thấy rõ là trong bụng họ không có bào thai.
 • Phát hiện hoặc loại trừ các nguyên nhân khác gây nên các triệu chứng mang thai giả: rối loạn chức năng nội tiết, khối u tử cung.
 • Điều trị các nguyên nhân tiềm ẩn về cảm xúc thần kinh: Stress, lo âu, trầm cảm bằng tâm lý liệu pháp và thuốc chống trầm cảm. (những người phụ nữ mang thai giả do khao khát, mong muốn có con thường sẽ rất đau khổ và dễ bị trầm cảm nặng khi biết mình mang thai giả)
 • Tăng cường truyền thông giáo dục để người phụ nữ có sự hiểu biết đúng đắn về hiện tượng mang thai giả,và có thái độ thích hợp:
 • Không phản bác việc cầu tự, nhưng phải hiểu rõ những rối loạn cảm xúc thần kinh có thể gây nên hiện tượng mang thai giả.

Do đó song song với việc cầu tự, các cặp vợ chồng cần đến khám tại các cơ sở y tế về sản khoa để được điều trị hiếm muộn sớm và hiệu quả bằng những phương pháp khoa học. Khi có dấu hiệu mang thai phải khám kiểm tra thai định kỳ như những phụ nữ mang thai bình thường khác để kịp thời phát hiện hiện tượng mang thai giả nhằm điều trị sớm và giành lại thời gian vàng cho việc điều trị hiếm muộn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. ngoc trinh

  minh va ng ay co quan he voi nhau nhung xuat tinh ngoai.minh rat so co con nen tam trang luon lo lang va bat on.sau 7 den 10 ngay minh co dung que thu thai nhung ket qua chi 1vach.nhung doi luc minh cung cam thay co the met moi khi buoc len cau thang.chong mat nhung chi bi trong vong 3ngay la het.minh cung thay ra 1chut mau nhung chi thay ra 1lan k biet vi li do gj,khi quan he thi minh rat dau va dau toi may ngay sau moi het,bio gio toi tuan thu 3minh bat dau co cam gjac dau vung hong, nguc cung thay dau nhung chi de dau khi de manh.minh cung k an duoc nhiu nen cung co cam gjac non nao trong bung. nhu hoa cua minh cung to ra nhung minh k thay cam gjac dau dau va di tieu nhieu. minh bi tre kinh day la ngay thu nhat.minh rat lo lang.co ai cho minh biet hien tuong nhu vay da co thai hay chua.giup minh voi

 2. kjiọi0o0ik

  minh va ban trai da co quan he cach day hon 1 thang, luc quan he anh ay van mac quan lot. sau khi qhe xong, minh hoi anh co uot quan ko, anh noi ko. gan day, minh cung hoi lo lang ve chuyen mang thai, va minh phat hien vu minh noi nhung mut nho nhu mun va khi bop vao thi chay nuoc mau trang ra, co luc con ban thanh tia. minh da mua que thu va thu 3 lan roi, ket qua la am tinh. ma sao minh van thay lo qua. minh co phai co thai hay la dang mang thai gia??? nho moi nguoi

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu chậm kinh 5-7 ngày thử test nhanh lên 2 vạch đậm như nhau thì mới là có thai. Tốt nhất là không "quan hệ", giữ gìn "cái ngàn vàng" cha mẹ cho bạn, nếu không đừng được thì phải dùng bao cao su vừa tránh thai vừa tránh lây truyền bệnh.

Bình luận