Mẹ mang thai

Các điều kiện để thụ thai hiệu quả

Để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả như mong muốn thì cả vợ và chồng cần phải chuẩn bị tốt về mặt sinh lí, vì đây là yếu tố có tính chất quyết định trực tiếp đến chất lượng bào thai. Dưới đây, chúng tôi xin đưa ra một vài gợi ý giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất về vấn đề này.

Điều kiện cần có ở nam giới

– Tinh hoàn có thể sản xuất tinh trùng bình thường, hàm lượng tinh trùng trong tinh dịch cần đạt 20 triệu tinh trùng/ml, tỉ lệ dị hình < 25%.

– Có hệ thống dẫn tinh khoẻ mạnh, bao gồm tinh hoàn phụ, ống dẫn tinh, ống xuất tinh, niệu đạo…

– Tuyến tinh nang và tuyến tiền liệu có thể tiết dịch bình thường, đảm bảo sự sinh tồn và hoạt động của tinh trùng.

– Có khả năng tính giao bình thường, không có biểu hiện khác thường như liệt dương, không xuất tinh…

Điều kiện cần có ở phụ nữ

– Buồng trứng có thể tạo trứng bình thường, mỗi tháng phải rụng trứng một lần.

– Có ống dẫn trứng khoẻ mạnh, thông suốt.

– Đường dẫn niệu đạo, cổ tử cung, khoang tử cung thông suốt, giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng.

– Môi trường trong tử cung thích hợp để trứng thụ tinh bám vào và phát triển.

Điều kiện tính giao giữa tinh trùng và trứng

Khoảng 14 ngày trước kỳ kinh, trứng sẽ chín và phóng thích vào ống dẫn trứng (còn gọi là rụng trứng). Sau khi rụng, trứng sẽ sống được từ 12 đến 24 giờ, trong khi đó tinh trùng có thể sống trong cơ thể người phụ nữ đến 24 – 48 giờ, vì vậy việc giao hợp phải diễn ra trong vòng 48 tiếng của thời gian trứng rụng.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ trung bình là 28 ngày, nhưng có nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Do đó khó khăn nằm ở chỗ: Làm thế nào để biết trước thời gian rụng trứng, nếu chu kỳ của bạn thay đổi mỗi tháng? Dưới đây là những phương pháp dễ dàng và thông thường nhất có thể giúp bạn đoán trước thời kỳ trứng rụng:

– Kiểm tra nhiệt độ cơ thể: Đo và ghi lại nhiệt độ cơ thể của từng ngày lên một biểu đồ trong vòng một tháng. Sau khi trứng rụng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên khoảng 0,5o.

– Dựa vào sự thay đổi của dịch tiết âm đạo: Khi bắt đầu và kết thúc kỳ kinh, dịch tiết âm đạo tiết ra không nhiều. Khi hàm lượng estrogen tăng lên, ngay trước thời điểm rụng trứng, chất nhờn này sẽ lỏng và trong hơn, khi gặp môi trường bên ngoài nó trở nên đặc dính và có màu trắng đục. Chất nhờn này là môi trường tốt cho tinh trùng sinh sống và phát triển. Khi thấy chất nhờn tiết ra nhiều, nhiệt độ cơ thể tăng lên vào giữa chu kì kinh thì khả năng rụng trứng rất cao.

– Dựa vào dụng cụ thử thai tại nhà: Trước khi rụng trứng, lượng hócmôn trong cơ thể người phụ nữ tăng lên đột ngột. Nhiệm vụ của dụng cụ thử thai tại nhà này là nhận biết lượng hócmôn trong nước tiểu của người phụ nữ. Nếu có sự gia tăng hoóc môn thai kỳ thì cho thấy thời điểm thuận lợi để chuẩn bị thụ thai.

Môi trường thuận lợi cho bào thai phát triển

Môi trường cho bào thai phát triển bao gồm hai môi trường: Môi trường lớn là môi trường nơi người mẹ sống và môi trường nhỏ là bản thân cơ thể người mẹ.

– Môi trường người mẹ sống: Cần phải chú ý đến các nhân tố vật lí, hoá học, sinh vật như môi trường sống ồn ào, ô nhiễm… ảnh hưởng lớn đến sự thụ thai. Vì vậy, cần phải cải thiện môi trường sống và làm việc để đảm bảo thật an toàn, lành mạnh cho phụ nữ trước khi thụ thai.

– Môi trường cơ thể mẹ: Trước, trong và sau khi thụ thai thì người mẹ phải đảm bảo khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Môi trường âm đạo phải đảm bảo những điều kiện thuận lợi cho thai nhi phát triển.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận