Mẹ mang thai

Nhạc cho thai nhi và những thắc mắc thường gặp

Một thai phụ băn khoăn: ‘Tôi nghe nói, cho thai nhi nghe nhạc rất tốt nhưng có nhất thiết phải chọn những loại nhạc êm dịu không. Một số nghiên cứu gợi ý rằng, nhạc Pop cũng có thể giúp bé thư giãn hoặc kích thích nhịp tim của bé đập nhanh hơn.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, sự thay đổi nhịp tim ở bé có liên quan đến nhịp thở. Do đó, nếu phải nghe những bản nhạc sôi động trong thời gian dài thì có thể khiến bé mệt mỏi.

Nhạc nào tốt nhất cho thai?

Những người mẹ có kinh nghiệm chia sẻ, nếu cho bé nghe nhạc cổ điển thì dường như bé luôn chuyển động đều và lớn nhanh hơn.
Loại nhạc “chát chúa” với cường độ mạnh ảnh hưởng không tích cực đến cả mẹ và bé. Hơn nữa, nghe nhạc với cường độ mạnh thường khiến nhịp tim của bé đập nhanh hơn, nên dễ làm bé bị giật mình.

Loại nhạc mang âm hưởng nhà thờ cũng có tác động tốt đến bé. Cha mẹ có thể kết hợp cho bé nghe nhạc cổ điển, nhạc Pop và âm nhạc nhà thờ (như những bài thánh ca).

Âm nhạc có giúp bé thông minh hơn không?

Điều này còn nhiều tranh cãi nhưng một số nghiên cứu chứng minh, cho bé 3-4 tuổi nghe nhạc và tham gia chơi các loại nhạc cụ sẽ giúp các bé tăng khả năng toán học.

Làm thế nào để bé nghe được âm nhạc?

Đừng hy vọng bé sẽ nghe được nhạc nếu mẹ sử dụng tai nghe cá nhân. Thai phụ có thể đặt tai nghe ở bụng bầu (để cho bé được nghe nhạc một mình) hoặc bật nhạc qua loa ngoài để mẹ và bé cùng thưởng thức. Nếu bạn điều chỉnh âm thanh ở mức vừa phải thì bé cũng cảm nhận được âm thanh ở mức như vậy.

Thời gian cho bé nghe nhạc thế nào là hợp lý?

Thai phụ có thể cùng bé nghe nhạc 2 lần mỗi ngày: một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối, mỗi lần khoảng 10 phút là thích hợp. Không nên lạm dụng âm nhạc dành cho bé vì bé cần thời gian yên tĩnh để ngủ; ngoài ra, âm nhạc “quá liều” sẽ khiến bé thay đổi nhịp thở.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Phạm Thị Lộc

  Mình là Phạm Thị Lộc, sinh ngày 21/2/1988(dl); chồng mình là Dư Đình Toàn, sn 10/06/1987(dl); Vợ chồng mình đang chờ đón em bé đầu lòng dự kiến sinh khoảng từ 26-29/01/2012. MYC tư vấn giúp mình tên con trai với, họ nhà chồng mình là họ "Dư Đình…"
  Mình xin cảm ơn MYC, mong MYC ngày càng được các bà mẹ quan tâm hơn nữa.

 2. Phạm Thị Lộc

  Chào MYC!
  Mình muốn hỏi MYC 1 số vấn đề, mong là lần này nhận được email xác nhận chứ ko như lần trước.
  Mình là Phạm Thị Lộc, sinh ngày 21/2/1988(d); chồng mình là Dư Đình Toàn, sn 10/06/1987(d); Vợ chồng mình đang chờ đón em bé đầu lòng, hôm 16/11/2011 mình đi siêu âm nhận được kết quả thế này: bé Bắp(tên tương lai của con trai mình đấy) đã được 29 tuần, 5 ngày. Bắp nặng 1465g, ĐkLĐ: 72mm; Xương đùi: 61mm; nhịp tim: 160 lần/phút. Ngôi thuận nhưng thế chưa thuận, Rau bám mặt sau.
  1, MYC cho mình hỏi các chỉ số của Bắp như vậy có bt ko vậy? trước lúc mang thai mình khá mập,cao gần 1,6m và nặng ~ 60kg, lúc nghén bị sút cân, đến giờ là Bắp gần 7 tháng rồi mà mình cũng chỉ tăng lên đến ~60kg (bằng lúc con gái), mình thì vẫn thấy Bắp hiếu động và hay đạp lắm nhưng ko biết tăng vậy có ít ko? mình ko thích ăn lắm, ăn cũng nhanh no mà lại ko ăn vặt mấy nhưng mình hiện vẫn khỏe mạnh.
  2, MYC cho mình hỏi 3 tháng cuối mình cần tăng khoảng mấy kg là được ?
  3, MYC tư vấn giúp mình tên con trai với, họ chồng mình là họ Dư Đình.
  Mình xin cảm ơn MYC, mong MYC ngày càng được các bà mẹ quan tâm hơn nữa.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé Bắp của bạn phát triển rất khá (trộm vía) theo chuẩn thì 28 tuần nặng 1000-1100gr, 32 tuần nặng 1800gr , trung bình 1 tuần tăng 170-180gr, cứ như vậy bạn sẽ tự theo dõi được. Trước khi mang thai chỉ số khối cơ thể BMI của bạn bình thường, nhưng khi có thai thì sau 3 tháng đầu bị sút cân, 3 tháng giữa phải tăng 0,5 kg/ tuần, tổng cộng phải khoảng 6 kg, theo bạn cho biết hiện tại chỉ như khi chưa có thai thì có nghĩa là không tăng cân và dự trữ của bạn kém sẽ ảnh hưởng giai đoạn phát triển 3 tháng cuối và thời kỳ nuôi con bú sau này. Bạn nên kiểm tra lại độ chính xác của cân. Cả thời kỳ mang thai phải tăng tối thiểu 10 kg, 3 tháng cuối phải tăng 5-6 kg mới tốt. Bạn gửi câu hỏi đặt tên riêng, nhóm tư vấn tên mới nhận được và trả lời bạn.

 3. lan khanh

  chao CT,
  xin cho hoi them ve thong tin cho be nghe nhac khi con trong bung me. vay thoi gian nao ( tuan thu may cua thai ky)thi nen ket thuc viec cho be nghe nhac?
  cam on chuong trinh

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên nghe nhạc nhẹ bán cổ điển đến khi nào đẻ xong cũng vậy. Khi 2 mẹ con ăn no nằm chơi nghe nhạc bé sẽ được khiếu nhạc rất tốt.

 4. HONG NHUNG

  xin hoi bs tai sao lai nghe tai nghe ca nhan be lai ko nghe dc nhac ? vy neu ma mua tai nghe ba bau danh cho dien thoai thi hinh dang no ntn va mua o dau vy ? mong bs giai dap chan thanh cam on

  • Meyeucon.org

   Tai nghe cá nhân chỉ là mẹ nghe chứ ko đủ năng lượng âm để tác động tới bé, do vậy bạn có thể bật loa ngoài để 2 mẹ con cùng thưởng thức. Tuy nhiên nên nghe nhạc nhẹ nhàng, tần số nhịp và âm lượng đều, vừa phải để tác động tốt tới mẹ và bé. Loại tai nghe trực tiếp ở bụng bầu thì tôi ko rõ ở đâu bán.

Bình luận