Chăm sóc bé

Những sai lầm trong chăm sóc trẻ sơ sinh

Bé sơ sinh thật là bé nhỏ và đáng yêu, tuy nhiên sự lo lắng thái quá đôi khi khiến các bà mẹ trẻ dễ mắc sai lầm khi cho bé ăn, ngủ, tắm hay uống thuốc. Dưới đây là một số điều nên tránh khi chăm sóc trẻ trong năm đầu tiên.

Sai lầm về cách cho trẻ ăn

– Cho trẻ ăn không căn cứ vào nhu cầu của trẻ: Nhiều bà mẹ cho con bú suốt ngày, bất cứ khi nào trẻ quấy khóc, tập cho trẻ thói quen vòi vĩnh, biếng ăn, quấy khóc và luôn đòi bế ẵm. Tuy nhiên, cũng không nên quá máy móc về giờ giấc cho con ăn, các bữa cách nhau đúng 3 tiếng, vì có nhiều em háu đói.

– Cho trẻ bú kéo dài quá lâu: Một số người không chịu nổi khi nhìn con “chật vật” trong quá trình cai sữa và số khác cho rằng trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Hậu quả là tạo thói quen không tốt cho trẻ. Nên cai sữa cho con ngoài một tuổi, cùng lắm là đến 18-24 tháng tuổi.

– Cho trẻ ăn bổ sung không đúng độ tuổi: Cho trẻ ăn bột sớm quá (trước 4-6 tháng tuổi) hoặc quá nhiều so với tháng tuổi (mới 5-6 tháng đã cho ăn tới 4 bữa bột/ngày) là hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Trẻ ăn không tiêu, đi ngoài phân sống, dần dần bị viêm ruột già, đi tiểu ra máu, lâu dài sẽ sinh rối loạn tiêu hóa. Ngược lại, khi trẻ ngoài 4-6 tháng tuổi mà vẫn chưa được ăn thêm thì không chóng lớn.

– Cho trẻ ăn quá nhiều trứng. Không nên cho bé ăn mỗi ngày 1 quả trứng hoặc hơn. Khi trẻ được 1 tuổi, chỉ nên cho trẻ ăn 2 hoặc 3 lòng đỏ trứng quấy chín với bột mỗi tuần.

– Không cho trẻ ăn hoa quả và uống thêm nước lọc. Khi bé bắt đầu ăn bổ sung, có thể cho trẻ dùng thêm nước quả hoặc quả tươi nghiền để cung cấp thêm lượng vitamin. Trẻ được 8-9 tháng có thể ăn chuối tiêu chín nghiền nát. Khi trẻ dưới một tuổi, chưa biết đòi uống khi khát, các bà mẹ cần chú ý cho bé uống nước đầy đủ, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực.

Sai lầm trong cách tắm

Nhiều người ngại tắm cho trẻ vì chỉ thiếu cẩn trọng là bé có thể nhiễm lạnh, cảm cúm. Đặc biệt, khi trẻ ốm bệnh, nhiều người không hề tắm rửa cho trẻ trong một thời gian dài, gây kéo dài đợt ốm hơn.

Chú ý: sau những kỳ trẻ ốm bệnh hay trong những ngày rét, cần lau rửa, tắm nhanh cho trẻ bằng nước ấm và ủ ấm ngay sau khi tắm để phòng nhiễm lạnh.

Sai lầm về dùng thuốc

Khi con ốm, các bà mẹ dễ mất tinh thần, cho trẻ uống bất cứ thứ thuốc nào được mách bảo (kể cả lời khuyên từ những người không có chuyên môn y khoa). Việc này thực tế có thể khiến trẻ bệnh nặng thêm. Lời khuyên dành cho các bà mẹ là:

– Đừng để trẻ ốm nặng quá hoặc sốt cao kéo dài mới đưa trẻ đến thầy thuốc.

– Đừng cho trẻ dùng quá nhiều sinh tố vì có nhiều loại như A và D sẽ gây hại cho trẻ nếu không biết cách dùng đúng.

– Đừng vội vã tự động cho trẻ uống thuốc, đặc biệt không nên cho trẻ uống thuốc dành cho người lớn hoặc với liều lượng như của người lớn.

– Đừng tự dùng những thứ thuốc như sulfamide, auréomycine, tifomycine, pénicilline, streptomycine, rimifon, émitine… trong khi còn chưa rõ con mình mắc bệnh gì. Nếu không, các thuốc này sẽ gây nhờn thuốc.

– Đừng quan niệm tiêm lúc nào cũng tốt. Đôi khi có những cách chữa đơn giản hơn, chỉ cần uống mà vẫn rất hiệu quả.

Sai lầm về cách cho trẻ ngủ

Sau bữa ăn, trẻ rất hay buồn ngủ, chỉ cần bế một lúc, ru nhè nhẹ rồi đặt trẻ ngủ cho thành lệ. Không nên bế ẵm trẻ lâu trên tay, gây ra thói quen không tốt ở trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyen ha

  Chào meyeucon.org
  Bé trai nhà mình được 2 tháng tuổi, cân nặng được 6,5kg, rất hiếu động. Bé rất hay giật mình. Mấy ngày gần đây, đôi khi bé đang giơ chân tay thì bị giật mình, cảm giác như cứng người lại không hạ được chân tay xuống, bé hoảng sợ khóc thét lên khi mình bế vội lên. Tình huống này xảy ra khoảng 4, 5 lần rồi. Mình thấy rất lo lắng không biết đó có phải là do bé giật mình mà bị vậy không? giật mình tại sao lại cứng người lại thế vậy? Liệu có nguyên nhân nào từ sức khoẻ mà dẫn đến tình trạng vậy không?
  Xin meyeucon.org tư vấn giúp nguyên nhân và cách khắc phục? Liệu bé hay giật mình có phải do thiếu canxi không?
  Cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn không nên vội bế thốc bé lên như vậy, hành động của bạn mới gây cho bé sự hoảng sợ, chú ý chuyện trò và vỗ về nhẹ nhàng, nắm lấy tay bé. Các cử động của bé hiện tại đều không tự chủ mà theo phản xạ, không nên suy diễn theo tư duy người lớn chúng ta. Theo dõi việc ăn, ngủ, ỉa, đái của bé để đánh giá thêm.

Bình luận