Tin tức

Thời tiết đang thuận lợi cho bệnh cúm A/H1N1 tấn công

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận sản phụ 24 tuổi, mang thai 30 tuần, ở Hà Nội, nhập viện trong tình trạng bị sốt, ho, đau người. Kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm A/H1N1.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang dần ổn định. Theo BS Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Điều trị tích cực, BV Nhiệt đới Trung ương, thời gian qua BV cũng ghi nhận một số ca cúm có biểu hiện của cúm A/H1N1 nhưng hầu hết đều nhẹ, điều trị khỏi nhanh.

Trước những lo lắng về sự biến chủng của virus A/H1N1 và sự tăng độc lực gây bệnh trên người của virus này, TS Trần Thanh Dương, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo giám sát của các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, các trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 trong thời gian qua chưa phát hiện dấu hiệu của biến chủng phân týp virus cúm A/H1N1. Giám sát, điều tra các trường hợp mắc bệnh cũng chưa ghi nhận các yếu tố dịch tễ liên quan khác. Đây cũng chỉ là những ca bệnh tản phát, thể nhẹ và được điều trị ngoại trú.

Cũng theo TS Dương, tại Việt Nam, theo kết quả từ hệ thống giám sát cúm trọng điểm quốc gia, từ tháng 10/2010 đến nay ghi nhận 39 trường hợp dương tính với virus cúm A/H1N1. Đại dịch rải rác tại các tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, TP.HCM. Trong hai tuần đầu năm 2011, đã ghi nhận ba trường hợp dương tính với virus cúm A/H1N1 tại ba tỉnh, thành Long An, TP.HCM và Hà Nội. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch cúm trên thế giới và trong nước, TS Dương khuyến cáo công tác kiểm dịch y tế các vùng biên giới vô cùng quan trọng, cần bố trí đủ cán bộ y tế tại các cửa khẩu 24/24 để kịp thời phát hiện và cách ly những người nghi nhiễm mắc bệnh.

Theo nhận định của Bộ Y tế, đang là mùa đông, mùa của các bệnh hô hấp nói chung và cúm nói riêng nên sự xuất hiện lẻ tẻ các ca cúm A/H1N1 cũng không đáng lo ngại. Điều quan trọng là người dân phải tự biết bảo vệ bản thân. Do vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần mặc ấm, dinh dưỡng đầy đủ, vệ sinh cá nhân và môi trường, tăng cường bảo vệ khi tiếp xúc với bệnh nhân cúm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận