Góc tư vấn

Uống thuốc ofloxacin khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Hỏi: Do không biết mình đã có thai nên tôi đã uống thuốc ofloxacin để trị nhiễm khuẩn tiết niệu. Hiện tôi đang rất băn khoăn giữa việc để hay bỏ thai vì nếu để tôi sợ ảnh hưởng đến đứa con tương lai của mình.

Trả lời: Ofloxacin là kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolones, có chỉ định dùng cho nhiều loại bệnh: nhiễm khuẩn đường hô hấp, tai mũi họng mạn tính, đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, phụ khoa, xương khớp, gan mật… Trong số các chống chỉ định có phụ nữ mang thai và cho con bú… Trong trường hợp của chị mới mang thai mà chót uống thuốc thì một số nguồn thông tin đáng tin cậy (MIMS, Medlineplus) không đề cập đến chuyện phải phá thai.

Theo phân loại về mức độ nguy cơ của thuốc với thai nghén thì ofloxacin thuộc nhóm thuốc loại C nghĩa là nếu dùng khi mang thai thì có khả năng gây tổn thương cho mẹ hoặc cho thai nhưng chưa được nghiên cứu đầy đủ về độ an toàn. Những thuốc thuộc nhóm này bao gồm: prochlor perzaine (compazine), suldafed, fluconazole (diflucan) và ciprofloxacin (cipro). Như vậy không nên vội quyết định phá thai, nhất là phụ nữ chưa có con vì không được xếp vào loại tuyệt đối nguy hiểm cho thai. Chỉ cần gặp thầy thuốc sản khoa để được theo dõi sát sao suốt thời gian mang thai. Ngày nay với nhiều phương pháp chẩn đoán trước sinh, thầy thuốc có thể biết sự phát triển bình thường của thai.

Chỉ có nhóm thuốc loại D mới có nguy cơ rõ rệt đến sức khoẻ của thai, đó là rượu, lithium (dùng để điều trị bệnh thao cuồng trầm uất), phenytoin (dilantin) và hầu hết các loại thuốc của hoá liệu pháp dùng cho ung thư. Trong một vài trường hợp, ngay cả thuốc dùng cho hoá liệu pháp vẫn được chỉ định dùng khi đang có thai.

Nhóm thuốc loại X cũng đã được chứng minh là gây dị tật bẩm sinh và không bao giờ đươc dùng khi có thai. Thuộc nhóm này là những thuốc để điều trị bệnh ngoài da như bệnh trứng cá bọc (accutane) và bệnh vảy nến…

Như vậy, thuốc chị đã uống không gây nguy hiểm cho thai nhi, vì vậy chị nên yên tâm để vượt qua thời kỳ thai nghén một cách khỏe mạnh và vui vẻ. Chúc chị mẹ tròn con vuông!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Ngọc Linh

  Tôi đang mang thai được 4 tuần nhưng tôi bị viêm họng và tôi đã dùng 02 viên kháng sinh Amocilin. Tôi xin hỏi bác sỹ tôi dùng kháng sinh có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không? Tôi rất lo bé bị dị tật. Tôi xin cảm ơn

 2. phan thi thanh hang

  toi ten thanh hang.toi muon hoi chuong trinh la khi toi mang thai duoc 2 thang thi toi co bi sot xuat huyet.den gio thi thai nhi cua toi duoc 6 thang roi.lieu luc toi bi sot xuat huyet co anh huong gi toi thai nhi hay khong?.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chưa có bằng chứng cho thấy sốt xuất huyết gây dị tật ở thai nhi. Nếu có ảnh hưởng thì cũng đã có rồi. Bây giờ chỉ ăn uống tốt lo sao cho mẹ tròn con vuông lúc sinh bạn nhé. Chúc bạn may mắn.

Bình luận