Góc tư vấn

Đa nang buồng trứng

Hỏi: Thưa bác sĩ, năm nay em 24 tuổi và đã lập gia đình và chưa sinh con lần nào. Em hay bị đau bụng bất thường. Cách đây 7 tháng, em đi siêu âm và bác sĩ phát hiện em đa nang buồng trứng. Bác sĩ cho em uống thuốc Diane 35 trong 3 tháng. Trước và sau thời gian đó, em vẫn có kinh nguyệt đều đặn, không có biểu hiện rậm lông và rối loạn kinh nguyệt. Sau 2 tháng em ngừng thuốc thì có thai. Do hoàn cảnh, em không giữ thai lại được (Em đã bỏ thai đó cách đây 4 tuần). Nay em đi siêu âm lại thì bác sĩ kết luận em bị đa nang buồng trứng trái và có u buồng trứng phải kích thước 45x50mm. Em rất lo lắng và muốn xin bác sĩ lời khuyên trong thời gian sớm nhất. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Trước tiên, nói về đau bụng, có nhiều nguyên nhân có thể gây đau bụng, không riêng gì các bệnh lý về phụ khoa; chẳng hạn rối loạn tiêu hóa, bón, ký sinh trùng đường ruột… Thông thường, người ta dựa vào các tính chất của đau bụng như đau thành cơn hay không, vị trí đau, mức độ đau, cách cơn đau xuất hiện và mất đi, thời điểm đau… Cơn đau có liên quan đến phụ khoa thường ở vị trí vùng bụng dưới và hay có liên quan đến kinh nguyệt (trừ trường hợp do u buồng trứng). Tình trạng đau bụng của bạn không đủ yếu tố để tìm nguyên nhân do đâu.

Đa nang buồng trứng là tình trạng thường gặp ở những phụ nữ trẻ, hay có kinh nguyệt không đều, nếu lập gia đình thường hơi bị chậm con, có thể đi kèm với tình trạng rậm lông hay không.

Tình trạng của bạn, tuy có chẩn đoán là đa nang buồng trứng, nhưng chỉ dùng thuốc có 2 tháng và loại Diana 35 chưa phải là thuốc đặc hiệu, ngay sau ngưng thuốc đã có thai; khả năng đa nang buồng trứng thuộc loại không phức tạp. Đa nang buồng trứng là tình trạng có thể tái phát, do đó, không có gì lạ khi hiện tại bạn lại có tình trạng này.

Thông thường, những trường hợp u nang sau thai kỳ, có kích thước dưới 5cm, sẽ được theo dõi tiếp 1-3 tháng sau, chứ không có chỉ định phẫu thuật; có thể chỉ là tình trạng gia tăng hoạt động của buồng trứng do thai kỳ.

Tốt nhất, trong trường hợp này, bạn nên bình tĩnh, tái khám sau 1-2 tháng để kiểm tra lại tình trạng buồng trứng và khối u, đến khám ngay nếu có tình trạng đau bụng nhiều. Điều quan trọng là nên ngừa thai trong thời gian này, vì tình trạng thai kỳ có thể làm phức tạp quá trình theo dõi và điều trị.

Thân mến.

ThS. BS. Đặng Lê Dung Hạnh

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận