Góc tư vấn

Muốn trẻ ngon miệng phải thường xuyên thay đổi thực đơn

Hỏi: Con trai em được hơn 9 tháng, từ bé trên đầu cháu có 2 cục phía trên gáy, đối xứng nhau. Sờ vào bên trong thấy có cục. Tại sao đầu cháu có cục vậy? Một số người bảo đó là “dái sài”. Đầu cháu hiện nay vẫn bẹp một bên, có cách nào khắc phục không? Hiện cháu nặng 8 kg, đã mọc 8 răng. Như vậy cháu có bị còi xương không? Cháu không thích uống sữa ngoài, không thích váng sữa. Dạo này cháu bú mẹ ít hơn và vẫn lười ăn. Em nên cho cháu ăn như thế nào? Cảm ơn bác sỹ!

Trả lời: Nếu 2 cục đó di động được thì đó là hạch sau gáy, hạch này nổi lên do cháu bị viêm nhiễm đường hô hấp trên, một thời sau sẽ hết, còn 2 cục đó không di động là do bị còi xương hồi nhỏ để lại di chứng nên chẳng có gì nguy hiểm cả. Hiện tượng đầu bẹp cũng là do di chứng của bệnh còi xương hồi nhỏ để lại, chẳng có cách nào khắc phục được cả, khi lớn tóc che phần bẹp đi thôi.

Cân nặng của cháu bây giờ là bình thường, răng đã mọc nhiều vậy thì có thể cháu đã hết còi xương, nếu như cháu ngủ ngon giấc, phát triển vận động bình thường.

Muốn trẻ ăn ngon miệng em phải thường xuyên thay đổi món ăn và cách chế biến, ngoài ra không nên ép trẻ ăn khi cháu không muốn ăn, cũng có thể cho bổ sung thêm kẽm, các vitamin nhóm B,lysin bằng các thực phẩm chức năng hiện có bán trên thị trường. Nếu muốn tăng lượng sữa em có thể trộn vào các bữa bột mặn, cho ăn thêm sữa chua, váng sữa.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. mai

    chi oi, con be nha em ngay mai la tron 13 thang , chau nang 8kg, moc 12 rang, chau ko chiu uong sua ngoai va rat luoi an, toi co dua chau den vien dinh duong kham va uong thuoc nhung khong co bien chuyen ,chau k thich an chao ma chi an vai mieng com nha thui,em nen lam the nao bay gio ha bas si?jup em voi

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Thế là bé vội mọc răng để được ăn cơm, chắc thấy ba mẹ ăn cơm ngon quá. Vui chút cho bạn giảm căng thẳng. Có thể bé đang thời kỳ mọc răng, đau lợi không muốn ăn. Bạn cho ăn bột trở lại, ngoài sữa còn sữa chua, phô-mai, nước trái cây, bột dinh dưỡng…bạn cho bé ăn cháo cũng nên xay vỡ hạt mới nấu. Nên cho bé ăn sữa chua có trộn vi khuẩn có lợi tiêu hoá và miễn dịch.

Bình luận