Mẹ mang thai

Mang thai quá ngày tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở thai nhi

Mang thai quá ngày là tình trạng mang thai quá 41 tuần mà chưa sinh. Tình trạng mang thai quá ngày làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng của thai nhi, dễ bị rối loạn về thể chất và tâm lý. Những trẻ này sẽ khó nuôi hơn cả các trẻ thiếu tháng, sự phát triển thể chất cũng sẽ rất khó khăn.


Ở thai quá ngày, quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi kém đi, làm giảm sự cung cấp ôxy và dưỡng chất, gây rối loạn chuyển hóa đường và đạm. Khi ra đời, những em bé này dễ gặp nguy hiểm hơn, nguy cơ mắc bệnh về hô hấp, nhiễm trùng, sốt cao… và tử vong cao hơn so với những trẻ sinh đủ ngày. Nếu không được phát hiện kịp thời, thai quá ngày có thể chết lưu, tử vong trong lúc chuyển dạ. Còn nếu trẻ vượt qua được cuộc chuyển dạ, không gặp rủi ro nào thì vẫn có thể phát triển bình thường.

Theo các chuyên gia sản khoa, thai phụ mang thai quá ngày vẫn có thể sinh con theo đường tự nhiên, trừ những trường hợp thiếu nước ối hay nhau thai vôi hóa thì mới có thể phải mổ.

Các chuyên gia sản khoa cũng cho rằng, thai phụ phải khám thai thường xuyên ngay từ khi vừa phát hiện mình có thai để xác định tuổi thai. Việc khám thai phải được thực hiện sớm ngay từ 3 tháng đầu của thai kỳ, khám quản lý thai càng sớm thì việc xác định tuổi thai càng chính xác. Nếu để 3 tháng cuối mới siêu âm việc xác định tuổi thai không còn chính xác.

Với các thai phụ khi thấy mình mang thai quá 41 tuần mà chưa sinh thì nên đến bác sĩ để được khám và tìm hướng giải quyết kịp thờ

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. pham thu hang

  Hiện nay em đang mang thai bé thứ 2 được 41 tuần rồi sáng nay có đi siêu âm BS kết luận bị thiểu ối , rau vôi hoá độ 2.Tình trạng thiểu ối chỉ mới thôi vì 2 hôm trước em đi siêu âm số lượng nước ối vẫn bình thường.Cho em hỏi tình trạng thiểu ối của em có nguy hiểm gì không?Em định ngày 13/4 sẽ nhập viện đẻ chỉ huy vì đã quá ngày dự sinh được 10 ngày rồi mà em vẫn không thấy dấu hiệu chuyển dạ.Em mong nhận đựơc câu trả lời sớm vì rất lo lắng,em cảm ơn rất nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên nhập viên sớm ngày mai vì thiểu ối và thai già tháng gây suy thai lúc nào không biết. Đêm nay bạn nên vê nhẹ đầu vú kích thích cơn co tử cung, có khả năng sẽ chuyển dạ thực sự. Đau bụng lúc nào vào BV ngay lúc đó, không trì hoãn để được theo dõi sát tim thai bạn nhé. Chúc bạn bình an, "mẹ tròn con vuông" nhé.

 2. Luong Thi Hai Yen

  Toi dang mang thai tuan 32.Gan day toi thuong dau bung kieu nhu dau bung do lanh bung luc buoi toi di ngu,thinh thoang toi bi dau nhoi o bung duoi.Do co phai do da con co bop khong hay co gi bat thuong?Xin duoc giai dap.Toi xin cam on.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Do co bóp của tử cung thôi bạn nhé vì thai đã sang tháng thứ 8 rồi. Chúc bạn hạnh phúc.

Bình luận