Góc tư vấn

Răng bé sún đen và mòn gần hết

Hỏi: Con tôi 3 tuổi, cháu phát triển bình thường nhưng điều tôi băn khoăn là các răng cửa hàm trên của cháu bị sún đen và mòn gần hết. Xin hỏi vì sao cháu bị như vậy, có cần phải nhổ bỏ các răng đó không?

Trả lời: Sún răng là bệnh làm tiêu dần răng sữa của bé (thường 1-3 tuổi). Răng cửa hàm trên hay bị hơn cả. Bắt đầu là một chấm nâu rồi đen ở mặt ngoài. Răng dần dần mủn và tiêu đi, không đau nhức, chỗ bị sún chỉ nông chứ không sâu như lỗ răng sâu, lâu dần chỉ còn những mỏm răng gần tụt xuống lợi làm chân răng nằm sát với lợi, rất cứng, đen bóng.

Nguyên nhân sún răng chưa thật rõ ràng. Người ta cho rằng phần lớn do thiếu vitamin C hoặc những thành phần dinh dưỡng khác. Bé sún răng thường không kêu đau và chân răng còn lại có thể giữ mãi như thế cho đến lúc răng vĩnh viễn mọc lên thay thế.

Một điều yên tâm là bệnh sún răng không bao giờ ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn. Vì vậy, không cần nhổ răng sún mà chỉ cần giữ vệ sinh răng miệng, ngậm và súc miệng nước muối loãng. Nên chú ý cho bé ăn đủ chất và uống thêm nước quả tươi hoặc vitamin C để giúp răng bé khỏi bị sún. Những bé răng sún nếu nhổ bỏ sớm sau này răng vĩnh viễn mọc sẽ bị xô lệch khểnh hoặc vẩu răng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. lê ngọc lâm

  toi sinh nam 1974 , vo toi sinh nam 1982 , co mot con trai sinh nam 2008 . toi dinh sinh them chau thu 2 vao nam 2012 . xin tu van giup toi thang may sinh chau thi tot . xin cam on

 2. Bằng Phương

  Con trai tôi sinh ngày 01.02.2010. Cháu bị ho và bị sổ mũi 10 ngày nay, tôi đã cho cháu uống siro Atutsin ngày 2 lần mỗi lần 2.5ml và có vệ sinh mũi cho cháu bằng nước muối sinh lý 0.09% và kèm theo Otrivin nhưng vẫn không thấy khỏi. Mỗi lần cháu ho là những gì ăn trước đó cháu nôn hết. Tôi phải làm gì trong trường hợp này? Rất mong nhận được sự phản hồi. Rất cảm ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đưa bé đi khám, hiện đang có nhiều người mắc cúm có bội nhiễm hô hấp cần dùng kháng sinh. Chú ý giữ ấm chân và ngực cho bé.

Bình luận